Chàng thủ khoa đam mê võ Karatedo

Thứ bảy - 03/08/2013 06:10
Chàng thủ khoa đam mê võ Karatedo

Chàng thủ khoa đam mê võ Karatedo

(Dân trí) - Sau hai buổi học ở trường, em La Hoàng Huy thường chơi thể thao và luyện võ Karatedo. Kỳ tuyển sinh ĐH năm 2013, Hoàng Huy vừa đỗ thủ khoa ĐH Tiền Giang với 22 điểm. Cậu học trò quê Tiền Giang cũng đạt điểm cao khi thi khối A vào ĐH Bách khoa TPHCM.

Đạt điểm cao cả 2 trường

Trong kỳ tuyển sinh Đại học năm 2013, em La Hoàng Huy (SN 1995) - học sinh lớp 12P Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho, Tiền Giang) đỗ thủ khoa của Trường ĐH Tiền Giang) với 22 điểm khi thi khối B vào ngành Công nghệ sinh học. Hoàng Huy cũng dự thi khối A vào ngành Hóa học Trường ĐH Bách khoa TPHCM và đạt 25 điểm.

Học giỏi, vui vẻ, hòa đồng và thân thiện - đó là nhận xét chung của thầy cô, học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu về Huy. Trò chuyện với PV tại nhà riêng, chàng thủ khoa chân thành tâm sự: “Khi được tin em đậu thủ khoa Trường ĐH Tiền Giang, cả nhà em vui lắm bởi lẽ trong kì thi tuyển sinh năm 2010, chị gái của em là La Thụy Vy đã đỗ á khoa khi thi vào trường này". Theo Huy, sự thành công của em hôm nay có sự hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.

 

Thủ khoa La Hoàng Huy (
Thủ khoa La Hoàng Huy (ngoài cùng, bên trái) chụp ảnh cùng mẹ và chị. Theo Huy, gia đình và nhà trường đã tạo điều kiện để em học tập đạt kết quả tốt.

Ba năm cấp III, Huy học tại Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho) - ngôi trường có bề dày thành tích học tập của tỉnh Tiền Giang và khu vực. Đội ngũ thầy cô giáo ở đây giàu kinh nghiệm, tận tâm với học sinh. Em và các bạn của mình được thầy cô truyền đạt kiến thức và quan tâm rất tận tình nên đó là môi trường thuận lợi để bản thân em phát huy.

Ngoài ra, Huy sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học. Cha của em là anh La Hải Thanh trước đây là giáo viên. Mẹ Huy là chị Nguyễn Thị Hoàng Yến làm ở công ty du lịch. Chị gái của em La Thụy Vy cũng là cựu học sinh giỏi của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và hiện là sinh viên đang du học chuyên ngành Hóa tại trường Universte Claude Bernard (Pháp). Chính truyền thống hiếu học của gia đình cũng là động lực để Huy phấn đấu.

“Tuy gia đình “hơi đặt nặng” về chuyện học hành nhưng ba và mẹ của em luôn quan tâm, động viên em, tạo điều kiện tốt nhất để em học tập nhưng tuyệt đối không chạy theo thành tích mà bắt em phải đạt danh hiệu này hay danh hiệu kia hay phải thi trường này, trường nọ. Do đó em có được tinh thần thoải mái mà không bị áp lực thi cử đè nặng” - Hoàng Huy tâm sự.

"Học phải đi đôi với chơi"

Hỏi về bí quyết học tập, Huy chân thành chia sẻ, để học tốt người học đầu tiên phải có ý thức tự giác trong học tập. Biết kết hợp giữa chơi và học đúng cách. Được biết, chàng thủ khoa không đi học thêm nhiều. Ngoài giờ học 2 buổi ở trường, chiều về em tham gia các hoạt động thể thao để rèn luyện sức khỏe như: đi bơi, chơi bóng rỗ cùng các bạn và luyện võ Karatedo. Tối về, em ngồi vào bàn học 2 giờ để xem lại bài cũ, làm bài tập, lên mạng tìm đề thi để giải. Cái nào không hiểu thì đánh dấu vàođể đến trường trao đổi cùng bè bạn và nhờ thầy cô hướng dẫn.

Ngoài ra, Hoàng Huy còn cho biết, ở lớp hay với bạn bè em là người hay đặt ra câu hỏi nhiều nhất, vì Huy tâm niệm “Thà chịu dốt trong một lát còn hơn giấu dốt suốt cả đời”.

Thủ khoa La Hoàng Huy (
Hiện tại Huy, cùng chị gái đang tập trung luyện kiến thức cho cuộc thi Đường lên đỉnh vinh quang (vòng thi năm) vào ngày 18/8 sắp tới.

Huy còn cho biết em không chỉ có sở trường khối A nhưng các môn học xã hội khác Huy tập trung học thật, không học kiểu đối phó. Theo Huy, các môn tự nhiên rèn luyện cho mình khả năng tính toán chính xác, còn các môn xã hội giúp mình có sự tư duy và kiến thức về mọi lĩnh vực và quan trọng hơn nữa là nó bồi dưỡng tâm hồn và nhân cách con người nhất là môn Văn và Sử.

Học đều các môn như thế nên từ lớp 1 - 12, em luôn được xếp loại học sinh giỏi và điểm bình quân các môn học bao giờ cũng trên 9,0. Năm học vừa qua, em đại diện cho học sinh Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu dự thi chương trình “Đường lên Đỉnh Vinh quang” do Sở GD-ĐT Tiền Giang và Đài PT-TH tỉnh Tiền Giang tổ chức cho học sinh 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bến Tre. Trong các kì thi quý, Huy luôn được giải Nhất và là một trong 3 thí sinh lọt vào vòng chung kết năm sắp được tổ chức vào ngày 18/8 sắp tới. Sở dĩ em đạt điểm cao trong kì thi này là vì các câu hỏi của chương trình là kiến thức tổng hợp các môn học tự nhiên và xã hội…

Được biết, ba mẹ Huy làm ở Sài Gòn, cuối tuần được về 1 ngày là đi. Chị gái đi du học nên thường chỉ có một mình Huy ở nhà, bởi thế từ việc học hành đến cả việc ăn uống, em phải tự làm lấy.

Khi hỏi về dự định của mình, Huy cho biết hiện tại khi chờ giấy báo nhập học, em đang trau dồi học ngoại ngữ và chuẩn bị tốt kiến thức cho chung kết năm cuộc thi “Đường lên đỉnh Vinh quang”.

Nguyễn Hành - Diệu Hiếu

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn