Đề thi môn Sinh có tính phân loại cao

Thứ hai - 03/06/2013 05:08
Đề thi môn Sinh có tính phân loại cao

Đề thi môn Sinh có tính phân loại cao

(Dân trí) - Chiều nay, sau buổi thi môn Sinh học với thời gian 60 phút, các thí sinh cho biết đề thi năm nay không quá khó, thí sinh học lực Khá có thể đạt 7-8 điểm. Sáng mai, thí sinh tiếp tục thi môn Toán với thời gian 150 phút.
Có mặt tại hội đồng thi trường THPT Đô Lương I (Nghệ An) sau khi tiếng trống làm bài, PV ghi nhận không khí nghiêm túc, an toàn tại đây. Lực lượng bảo vệ kỳ thi kiểm soát các vòng quanh khu vực trường. Chỉ có một số ít phụ huynh đứng đợi con trước cổng trường. Sau 60 phút làm trắc nghiệm bài thi môn Sinh học, các thí sinh rời phòng thi sát thời gian quy định với tâm lý khá thoải mái. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Sinh vừa sức, sát với chương trình học và ôn tập, với học lực Khá có thể đạt điểm 7, 8.
 
 
Thí sinh phấn khởi vì làm được bài môn Sinh chiều nay. (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh Nghệ An phấn khởi vì làm được bài môn Sinh chiều nay. (Ảnh: Doãn Hòa).

Em Phan Thị Trang - học sinh lớp 12T3, trường THPT Đô Lương I phấn khởi: “Em học khối C nên trước khi bước vào môn thi này em có hơi lo lắng, nhưng khi đọc đề, em thấy khá sát kiến thức đã học, làm bài đạt điểm 7 không khó. Kỷ luật phòng thi nghiêm túc, không thí sinh nào được mang tài liệu vào phòng thi. Thời gian làm bài 60 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm, nếu có mang tài liệu vào thì cũng không có thời gian mà quay cóp.”

Thí sinh trường THPT Đô Lương I tự tin rời phòng thi môn Sinh (Ảnh: Nguyễn Duy)
Thí sinh trường THPT Đô Lương I tự tin rời phòng thi môn Sinh. (Ảnh: Nguyễn Duy).

Cùng chung tâm trạng với Trang, em Nguyễn Văn Hoàng - học sinh Trường THPT Nam Yên Thành cho biết: “Đề Sinh có 40 câu hỏi, trong đó riêng phần bài tập có khoảng 15 câu. Em thấy đề Sinh không khó và sát với chương trình học. Với 60 phút làm bài thì em nghĩ nhiều bạn làm được hết và dễ kiếm điểm cao". Kết thúc 4/6 môn thi tốt nghiệp, Hoàng tự tin chấm cho mình được 30 điểm và sẵn sàng chuẩn bị cho hai môn thi cuối vào ngày mai.

Tại địa điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Nguyễn Trường Tộ, phần lớn các thí sinh cũng cho biết đề Sinh không quá khó và dễ dàng làm hết 80-90% các câu hỏi. “Đề Sinh vừa sức học với bọn em, chỉ có phần bài tập em phải tính toán mất thời gian hết thôi. Em nghĩ môn này mình khoảng được 8 điểm”, thí sinh Ngô Văn Cảnh - trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói.

Cùng ban trao đổi lại đề thi môn Sinh (Ảnh: Ngọc Tú).
Cùng bạn trao đổi lại đề thi môn Sinh (Ảnh: Ngọc Tú).
 
Tại hội đồng thi trường Nguyễn Duy Hiệu (huyện Điện Bàn, Quảng Nam), hầu hết các thí sinh khi được hỏi về môn Sinh đều cho rằng đề thi vừa sức với đa số học sinh.
 
Thí sinh Phạm Tấn Đồng (lớp 12T7) cho biết: Em thấy đề thi Sinh khá vừa sức đối với em. Tuy có một số câu hơi khó nhưng nhìn chung, với đề thi Sinh này, em làm bài được khoảng 80%.

Còn thí sinh Ngô Thị Yến Ly (lớp 12T5) nhận định đề thi Sinh vừa phải với đa số các bạn, kể cả với các bạn không chuyên môn này. “Với môn thi Sinh này, em tự tin mình làm bài được khoảng 70%”, em Ly cho biết.

 

Đề thi môn Sinh dễ “ăn điểm”
Thí sinh trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) ra về sau khi thi môn Sinh. (Ảnh Công Bính).
 
Kết thúc buổi thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 chiều nay, các thí sinh tại Đà Nẵng được hỏi cho biết đề Sinh năm nay không quá khó nhưng cũng không dễ ăn điểm cao.
Các thí sinh vừa hoàn tất ngày thi thứ 2 tại Đà Nẵng.
Các thí sinh Đà Nẵng vừa hoàn tất ngày thi thứ hai.

Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Ngọc Lan, thi tại Hội đồng thi Trưng Vương (Đà Nẵng) chia sẻ: “Em làm bài thi môn Sinh học không tốt lắm. Theo em thầy đề Sinh năm nay không dễ ăn điểm cao, vì có nhiều câu hỏi trong số 40 câu hỏi trắc nghiệm, phải phân tích nhiều mới tìm ra được đáp án. Có nhiều câu em không chắc chắn nên chỉ cầu may thôi. So với ngày thi đầu tiên hôm qua thì các môn thi ở ngày thi thứ hai này có mức độ khó hơn”. Thí sinh này cho biết sở trường của em không phải môn Sinh học mà tập trung học các môn thi đại học của khối D.

Các thí sinh vừa hoàn tất ngày thi thứ 2 tại Đà Nẵng.
Trao đổi sau buổi thi chiều nay, các thí sinh tại Đà Nẵng cho rằng đề thi môn Sinh không dễ đạt điểm cao. (Ảnh: Khánh Hiền).
 
Còn thí sinh Huy Hoàng, học sinh trường THPT Phan Châu Trinh, thi tại Hội đồng thi thì cho biết: “Em thi đại học khối B nên đối với em, đề thi tốt nghiệp môn Sinh học không khó, em làm được bài hết. Theo em nghĩ với đề thi này thì các bạn học lực trung bình vẫn có thể đạt điểm an toàn. Thời gian làm bài 60 phút đủ cho thí sinh làm bài thi. Trong phòng thi của em, thấy các bạn đều làm xong bài hết trước khi trống báo hết giờ”.
 
Đề thi môn Sinh năm nay được các thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá là không khó. Phần thực hành hơi nhiều tuy nhiên học sinh có lực học trung bình cũng có thể làm được 6, 7 điểm.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Quảng Xương I (Quảng Xương), học sinh kết thúc môn thi thứ 4 với tinh thần phấn khởi vì hoàn thành bài khá tốt. Dạng đề năm nay cũng vừa tầm nên học sinh trung bình cũng không bị điểm kém.

Học sinh phấn khởi sau khi hoàn thành xong bài (Ảnh: Nguyễn Thùy)
Học sinh phấn khởi sau khi hoàn thành xong bài (Ảnh: Nguyễn Thùy).

Em Nguyễn Thị Trang, trường THPT Quảng Xương một phấn khởi: “Vậy là chúng em đã đi được 2/3 chặng đường rồi. Đề thi ở các môn năm nay không đánh đố học sinh. Môn Sinh thì phần thực hành có hơi nhiều hơn một chút nhưng cũng không quá khó”.

Thí sinh kết thúc môn thi thứ 4 với tâm trạng thoải mái (Ảnh Nguyễn Thúy)
Thí sinh kết thúc môn thi thứ 4 với tâm trạng thoải mái. (Ảnh Nguyễn Thúy).
 
Cùng chung tâm trạng với các thí sinh tại điểm thi trường THPT Quảng Xương, nhiều thí sinh tại địa điểm thi Tĩnh Gia II cũng ra về với tâm trạng nhẹ nhõm. Em Lê Văn Thanh, trường THPT Tĩnh Gia II chia sẻ: “Đề Sinh nằm trong khả năng của cả học sinh trung bình nên hầu hết đều làm được bài và sẽ không bị điểm thấp”.

Theo nhận định chung của các thí sinh Hà Nam, đề Sinh năm nay có tính phân loại cao, nếu nắm chắc kiến thức trong chương trình SGK và chương trình ôn tập của thầy cô, môn sinh thì may ra mới có điểm khá.

Nhiều phụ huynh và thí sinh bối rối với cơn mưa bất chợt. (Ảnh: Thanh Tùng)
Nhiều phụ huynh và thí sinh bối rối với cơn mưa bất chợt. (Ảnh: Thanh Tùng).

Em Nguyễn Thị Cẩm Vân, cụm thi trường THPT Phủ Lý A cho biết: “Ba môn trước em làm bài cũng khá tốt, nên khi vào thi môn Sinh học em cũng rất tự tin. Bài thi của em hoàn thành xong trước 5 phút, sau khi đối chiếu lại kết quả với các bạn em nghĩ mình phải đạt điểm 8”.

Trái với Cẩm Vân, một số thí sinh khác lại không hài lòng lắm với kết quả môn Sinh ngày hôm nay. Em Hoàng Văn Hải, thí sinh dự thi trường THPT Kim Bảng B, cho biết: “Em không chắc về kết quả lắm, nếu các bạn chuyên Sinh thì đề này không khó, nhưng em lại học bên khối C. Đề này em chỉ làm được khoảng 60%”.

Sau khi cơn mưa tạnh, một số thí sinh vẫn nán lại đối chiếu kết quả với nhau. (Ảnh: Đức Văn)
Sau khi cơn mưa tạnh, một số thí sinh vẫn nán lại đối chiếu kết quả với nhau. (Ảnh: Đức Văn).
 
Khi vào thi thời tiết ở Hà Nam đang nắng nóng, nhưng khi các thí sinh kết thúc thì trời đổ mưa, khiến nhiều phụ huynh và thí sinh phải tạm trú lại ở các quán nước. Sau khi mưa tạnh, một số thí sinh vẫn nán lại để đối chiếu rà soát kết quả.
 
7 - 8 điểm là số điểm rất nhiều thí sinh ở TPHCM tự chấm cho mình sau khi kết thúc bài làm môn cuối trong ngày thi thứ hai. Các em đánh giá, học sinh học trung bình nhưng nếu ôn bài trong đề cương đều không quá khó ghi điểm, còn với học sinh khá giỏi dễ đạt điểm cao khi hoàn thành được hết một số câu được coi là đòi hỏi tính toán, suy luận hơn một chút.
 
Thí sinh Trường THPT Lý Thái Tổ xem lại đề thi môn Sinh. (Ảnh: Hoài Nam).
Thí sinh Trường THPT Lý Thái Tổ xem lại đề thi môn Sinh. (Ảnh: Hoài Nam).
 
“Em làm được khoảng 8 điểm, chỉ một số câu thì em chưa chắc đúng sai nhưng em cũng không quan tâm nhiều lắm vì đây là kỳ thi chỉ cần qua, cũng không đòi hỏi điểm phải quá cao. Nhưng nhìn chung em thấy đề dễ, bạn bè em vừa vừa cũng đều làm được”, thí sinh Khánh Hà, học sinh Trường THPT Lý Thái Tổ, tham dự tại HĐT Trường THPT Gò Vấp cho hay.
 
Trong khi đó nhiều học sinh khá giỏi cho rằng đề Sinh ở mức trung bình, không có những câu “đặc biệt” để phân loại học sinh. Nhiều em chỉ mất nửa thời gian để làm hoàn thành bài.
 
“Đề tốt nghiệp ra chỉ ở mức bình quân nhưng em vẫn thích dành một phần nhỏ vài câu khó để dành cho học sinh khá giỏi. Thế nhưng em thấy các câu tương đối đồng đều ở mức dễ nên các bạn mà khá giỏi sẽ làm đề này quá dễ dàng và khá nhàm nữa”, một thí sinh tại HĐT Trường THPT Phú Nhuận bày tỏ.
 
Làm được toàn bộ đề nhưng tự trừ đi những sai sót hoặc trình bày, thí sinh này chấm cho mình sẽ được khoảng 9 điểm môn Sinh và khẳng định trải qua 4 môn thì có thế nói mình đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sau buổi thi môn Sinh học chiều nay tại Hà Nội, các thí sinh tại Hội đồng thi THPT Việt Đức và THPT Trần Phú cho biết đề không khó, nhiều lý thuyết hơn bài tập và phần bài tập không đánh đố hay có mẹo gì.

 

Thí sinh Hoàng Ngân Hà - học sinh Trường THPT DL Marie Curie, dự thi tại Hội đồng thi THPT Việt Đức cho biết: “Em thấy đề hơi khó hơn 3 môn thi trước nhưng cũng không đến nỗi quá khó. Phần lý thuyết thì đơn giản, không có mẹo gì. Em mất nhiều thời gian hơn vào phần bài tập, nhất là các bài tìm kiểu gen kiểu hình. May mà phần lý thuyết nhiều hơn. Em ước lượng được khoảng 6 - 7 điểm.”
 
Thí sinh Hà Nội xem lại bài sau buổi thi môn Sinh học chiều nay. (Ảnh: Phương Hoài)
Thí sinh Hà Nội xem lại bài sau buổi thi môn Sinh học chiều nay. (Ảnh: Phương Hoài).

Cùng quan điểm với em Hà, thí sinh Quỳnh Anh - học sinh Trường THPT Trần Phú dự thi tại Hội đồng thi THPT Trần Phú cho hay: “Đề ra sát sách giáo khoa nên em thấy cũng không khó khăn lắm để đạt điểm trên 5. Tuy nhiên có một số câu tính toán hơi khó đối với em vì em học khối D, môn Sinh không phải là môn sở trường của em.”

Em Thu Giang - học sinh Trường THPT Việt Đức chia sẻ em khá vừa lòng với bài thi của mình và dự đoán sẽ được khoảng 7 - 8 điểm môn này.
 
Kết thúc môn thi Sinh học vào chiều 3/6, nhiều thí sinh dự thi tại các hội đồng thi trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, nhìn chung đề thi môn Sinh năm nay tương đối vừa sức với thí sinh trung bình, nhưng học bài mới làm được.
 
Đề thi môn Sinh có tính phân loại cao
Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) ra về sau khi kết thúc môn Sinh học, chiều 3/6 (Ảnh: Viết Hảo).

Em Dương Thị Thanh dự thi tốt nghiệp tại trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) cho biết: “Đề thi môn Sinh năm nay theo em là có ít nhất 2 đến 3 câu tương đối khó dành cho học sinh giỏi, các câu còn lại thì vừa sức với học sinh có học lực trung bình; em làm đề thi này được khoảng 80%, và dư thời gian khoảng 15 phút”.

Trong khi đó, em Đặng Thanh Xuân dự thi cùng trường với thí sinh Dương Thị Thanh nhận định: “Theo em thì đề thi tốt nghiệp môn Sinh năm nay khá bám sát kiến thức cơ bản, các thí sinh có học lực trung bình sẽ đạt được từ 5 đến 6 điểm. Đề thi này em nghĩ mình làm được khoảng 8 điểm”.

Đề thi môn Sinh có tính phân loại cao
Theo các thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột, đề không khó nhưng phải học bài mới có thể làm tốt bài thi. (Ảnh: Viết Hảo).
 
Cùng chung nhận định nhưng em Trần Thị Kiều Oanh, cho biết: “Phần câu hỏi lý thuyết tương đối nhiều, phần lớn na ná như trong chương trình ôn tập, đề không khó nhưng phải học bài mới có thể làm tốt bài thi. Theo quan sát của em, các thí sinh cùng phòng thi với em, nhiều bạn đã làm được bài, vẻ mặt rất phấn khởi”. Cũng theo thí sinh Kiều Oanh, đề thi Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một vài câu không dễ lấy điểm, phần lớn rơi vào dạng bài tập: “Di truyền gen ở ngoài tế bào chất” hoặc “xác định số kiểu gen, số kiểu hình”. Em Kiều Oanh cũng tâm sự, kết thúc ngày thi thứ 2, điểm số của 4 môn thi tốt nghiệp của em cộng lại xấp xỉ khoảng 30 điểm, ngày mai khi làm bài chắc chắn sẽ tự tin hơn.
 
Tại Bình Định, kết thúc buổi thi môn Sinh, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm ra khỏi cổng trường.

Theo ghi nhận, tại hội đồng thi trường Chuyên Lê Quý Đôn, kết thúc 60 phút thi môn Sinh các thí sinh nhận định đề môn Sinh không khó cũng chẳng phải dễ.

Thí sinh Nguyễn Lê Diệu Ái, trường THPT Trưng Vương khiêm tốn nói: “Em học khối D, nên ít đầu tư cho môn Sinh học cầm chừng đủ điểm đậu tốt nghiệp thôi. Nhưng với đề Sinh chiều nay, em thấy cũng không phải khó. Em không giám khẳng định sẽ đạt điểm cao nhưng đạt điểm 5 điểm là chắc trong tầm tay. Chỉ tiêu em đặt ra cho môn Sinh cũng chỉ có vậy...”.

Đồng ý kiến với bạn Diệu Ái, thí sinh Võ Tấn Minh, trường THPT Trưng Vương cũng cho rằng, đề môn Sinh không quá khó, là lý thuyết nhiều, phần bài tập cũng khoảng 6 câu nhưng đều liên quan đến lý thuyết. Nếu các bạn ôn tập kỹ trước kỳ thi thì chắc chắn làm đạt trên 7 điểm là chắc. Theo em nghĩ chắc mình được khoảng 7 điểm”.

Kết thúc 4 môn thi, nhiều thí sinh ở Bình Định đã đủ điểm đậu tốt nghiệp. (Ảnh: Doãn Công)
Kết thúc 4 môn thi, nhiều thí sinh ở Bình Định đã đủ điểm đậu tốt nghiệp. (Ảnh: Doãn Công).

Kết thúc ngày thi thứ hai, nhiều thí sinh tự tin khẳng định đã đủ điểm tốt nghiệp với điều kiện 2 môn thi ngày mai không có môn nào bị điểm liệt.

Em Nguyễn Thị Ngọc Ái, trường Chuyên Lê Quý Đôn nhận định: “Đề Sinh cũng bình thường, với lực học trung bình thì các bạn sẽ làm tốt. Em làm chắc được khoảng 8 điểm, sau 4 môn thi em nghĩ mình có thể đã đủ điểm đậu rồi. Chỉ còn ngày mai cố gắng hoàn thành tốt 2 môn nữa là yên tâm ôn thi đại học.

Chiều nay, kết thúc buổi thi môn Sinh học, các thí sinh tại Hội đồng thi trường Tiểu học Phú Hội, TP Huế cho biết đề thi tương đối dễ.

 

Em Phan Thị Quỳnh Thi, học sinh lớp 12 trường THPT Hương Vinh cho biết, đề thi năm nay khá dễ, đề bài có 40 câu nhưng đa phần đều là lý thuyết nằm gọn trong sách giáo khoa nên khả năng em lấy từ điểm 7- 8 là khá cao.

Còn em Phan Thị Kim Thuyên (Hội đồng thi trường Tiểu Học Phú Hội) cho hay, đề này đối với em khá dễ, tuy vậy vẫn có một vài câu lắt léo và mang tính chất phân loại cao, nhưng em vẫn tự tin là bài thi của em trên 8 diểm.

Trời đổ mưa sau khi thí sinh Huế rời phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Dũng)
Trời đổ mưa sau khi thí sinh Huế rời phòng thi. (Ảnh: Nguyễn Dũng).
 
Tuy nhiên, khi các em vừa rời khỏi phòng thi thì trời bất ngờ đổ mưa dông, khiến cho nhiều tuyến đường bị tắc nghẽn do phụ huynh đứng đợi đón con em.
 
Trong buổi thi chiều nay, nhiều thí sinh tại Hà Tĩnh vẫn chưa thật hài lòng với phần thi của mình. Do dạng đề thi trắc nghiệm nên phần lớn các thí sinh đều hoàn thành bài thi nhưng nhiều thí sinh tỏ ra không hài lòng với bài thi của mình. Thí sinh Phan Văn Ước (hội đồng thi trường THPT Lê Quý Đôn) cho biết: Các bạn trong phòng thi phần lớn không để bỏ trống câu hỏi nào. Nhưng em không dám chắc về kết quả của mình, vì nhiều câu do gần hết thời gian nên em chỉ phỏng đoán".
 
Thí sinh Hà Tĩnh trao đổi bài sau buổi thi môn Sinh học chiều nay. (Ảnh: Phượng Vũ)
Thí sinh Hà Tĩnh trao đổi bài sau buổi thi môn Sinh học chiều nay. (Ảnh: Phượng Vũ).

15h30 chiều nay 3/6, thí sinh khu vực ĐBSCL hoàn thành môn thi Sinh học, hầu hết thí sinh đánh giá, đề thi môn Sinh học không khó.

Thí sinh ĐBSCL phấn khởi sau khi hoàn thành môn Sinh học.
Thí sinh ĐBSCL phấn khởi sau khi hoàn thành môn Sinh học.

Em Nguyễn Bảo Duy (HS THPT Châu Văn Liêm, Cần Thơ) cho biết, đề thi có 40 câu, chủ yếu là lý thuyết, rất ít bài tập. Theo em Duy, học sinh thuộc bài, nắm kỹ kiến thức có thể làm tốt môn thi này. “Em làm được hết 40 câu, dự đoán đúng trên 80%”, em Duy cho hay.

Còn em Nguyễn Mạnh Duy (HS Cần Thơ) cho rằng, đề thi ra bám rất sát chương trình 12 nên học sinh có học lực trung bình cũng sẽ làm đạt điểm trên trung bình. Theo em Mạnh Duy đánh giá, điểm môn này có thể nhiều nhất là 7, 8 điểm.

Kiểm tra bài làm của nhau.
Kiểm tra bài làm của nhau.

Theo các thí sinh, đề thi môn Sinh khó nhất là ở phần nội dung về di truyền, dứng dụng công nghệ gen, phần thi này tốn nhiều thời gian để làm nhất. Ở phần bài tập cũng có một số câu khó nhưng nắm kỹ kiến thức sẽ làm được. “Em thấy một số bạn cùng phòng làm rất nhanh, có bạn làm dư thời gian trên nửa tiếng”, một học sinh Trường Quốc văn nói.

Tuy nhiên, một số thí sinh cũng nhìn nhận rằng, có một vài câu khó, các em đánh hên xui may rủi vì không kịp thời gian để suy nghĩ.

Chia sẻ với PV Dân trí, sau 4 môn thi, nhiều thí sinh cho biết, khi cộng lại cũng có em đạt gần 30 điểm, thậm chí có em còn cho biết là đã được trên 30 điểm, đủ điểm để đậu tốt nghiệp năm nay dù chưa thi hai môn cuối là Toán và Ngoại ngữ.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh chờ con bên ngoài phòng thi cũng háo hức khi biết đề Sinh học khá dễ và con em họ đều làm tốt. "Ngồi chờ bên ngoài lo lắm, đến khi thấy con nó ra cười tươi mình thấy nhẹ nhõm hẳn vì biết chắc nó làm bài tốt", một phụ huynh chia sẻ.
 
Sau 60 phút làm bài, các thí sinh Quảng Bình rời khỏi phòng thi với vẻ mặt đăm chiêu vì đề thi môn Sinh có nhiều câu hỏi hóc búa. Một số thí sinh khác lại tỏ ra khá lạc quan vì làm được bài.
 
Theo nhận định của nhiều thí sinh tại một số điểm thi trên địa bàn TP Đồng Hới, đề thi môn Sinh không khó, nội dung sát thực với những gì đã được ôn tập. Tuy nhiên, trong đề thi có một số câu hỏi liên quan đến đột biến và tương tác gen khiến nhiều thí sinh gặp khó khăn, một số câu dễ gây hiểu nhầm.
 
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi (Ảnh: Đăng Đức)
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi. (Ảnh: Đăng Đức).
 
Thí sinh Dương Thị Lan Anh, học sinh Trường THPT Đào Duy Từ rời phòng thi với tâm trạng khá phấn chấn vì làm được bài. Khi được hỏi về đề thi, Anh cho biết, đề thi như vậy là vừa sức, em làm hết thời gian mới xong bài thi. Trong đề thi có nhiều câu hỏi khó khiến nhiều thí sinh bỡ ngỡ nhưng nếu ôn tập kỹ cũng làm được chừng 80%.

Em Trần Tâm Minh lại tỏ ra khá tự tin vì cho rằng mình sẽ đạt được điểm cao trong môn thi này. Em cho biết, đề bài ra cũng không khó lắm, đối với học sinh trung bình cũng làm được 60% bài thi. Phần thi lý thuyết rất khó, yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp mới làm được.

Em Hoàng Ngọc Bích lại cho rằng phần bài tập hơi dài, thí sinh phải tính toán nhiều nên không đủ thời gian. Trong đó phần nâng cao với nhiều câu rất dễ gây nhầm lẫn nếu không học kỹ.

Tại một số HĐT khác như Trường THPT chuyên Quảng Bình, THPT Dân tộc nội trú…, các thí sinh cũng tỏ ra vui vẻ vì làm được bài.

Chiều nay, thời tiết ở Quảng Trị trở nên mát mẻ nhờ cơn mưa rào bất ngờ. Các sĩ tử rời phòng thi với tâm trạng phấn chấn vì làm bài khá tốt.

 

Em Phan Thị Huệ (học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thận) cho biết: “Em thấy đề Sinh năm nay cũng không khó. Em đã ôn bài khá kỹ, chỉ sợ sai phần bài toán, hy vọng được khoảng 8 điểm”.

Thí sinh Quảng Trị kết thúc buổi thi Sinh. (Ảnh: Diệu Ái)
Thí sinh Quảng Trị kết thúc buổi thi Sinh. (Ảnh: Diệu Ái).

Tại hội đồng thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, nhiều thí sinh phấn khởi cho biết, đề thi môn Sinh năm nay rất dễ kiếm điểm cao đối với những bạn khối theo khối B, khối A còn các bạn học lực trung bình thì cũng kiếm điểm 5, 6.

Em Hoàng Công Quý (thí sinh Trường THPT Lê Lợi) vừa cầm đề thi vừa chia sẻ: “Đề thi năm nay có 40 câu, trong đó 32 câu phần thi chung, 8 câu phần cơ bản và phần nâng cao tự chọn. Em thấy phần lý thuyết chỉ cần học chắc kiến thức trên lớp cộng với các ví dụ trong sách giáo khoa là làm tốt. Riêng phần cơ bản và nâng cao thì khó hơn một chút. Em ước tính mình làm được khoảng 7 điểm”.
 
Thí sinh Quảng Trị kết thúc buổi thi Sinh. (Ảnh: Diệu Ái)

Còn em Phạm Thị Phương Thảo, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tự tin cho biết: “Em là học sinh chuyên Sinh của trường. Đề thi em làm xong rất nhanh vẫn thừa 10 phút trước khi hết giờ. Theo em đề thi năm nay khó hơn đề thi năm trước. Đối với những bạn yêu thích môn Sinh như em thì đạt 9, 10 là trong tầm tay. Còn đối với các bạn theo khối C, em thấy làm bài thi cũng được, bởi câu hỏi phần lý thuyết chiếm đa số, chỉ cần ôn luyện chắc kiến thức là được.

 

Đề Sinh có tính phân loại cao

Nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT Sinh học, trao đổi với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Minh Vân, giáo viên dạy môn Sinh học trường THPT Đào Duy Từ (Hà Nội) cho biết: “Đề thi năm nay rất hay, chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giảm tải nhưngso với đề thi năm trước yêu cầu cao hơn, có nhiều câu phân loại học sinh. Đề thi phủ rộng kiến thức chương trình lớp 12 và đưa nổi bật được trọng tâm chương trình biến dị, di truyền và biến hóa”.

Theo cô Vân, đề thi không có câu nào đánh đố học sinh nên học sinh có lực học trung bình nếu chăm chỉ học sẽ được tầm khoảng 6 - 7 điểm. Để đạt được điểm 9 - 10 phải là những học sinh có lực học giỏi.

 
Sáng mai, thí sinh tiếp tục thi môn Toán với thời gian 150 phút.

Nhóm PV

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn