Doanh nghiệp muốn kinh nghiệm - Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường?

Thứ tư - 28/11/2012 09:15
 Doanh nghiệp muốn kinh nghiệm - Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường?

Doanh nghiệp muốn kinh nghiệm - Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường?

“Trong thời điểm các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng nhân lực có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật cao như thế này thì đòi hỏi sinh viên mới ra trường cần trang bị cho mình kỹ năng hành nghề thật tốt mới có cơ hội tìm việc dễ dàng”.

“Theo kết quả khảo sát trong tháng 8/2012, khoảng 70% số người tìm việc là chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, 60% trong số 31.000 vị trí cần tuyển dụng của doanh nghiệp vào tháng này lại đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm từ 1 năm trở lên”, ông Trần Anh Tuấn - Phó GĐ Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực TP.HCM cho biết.

Trên thực tế, trong thời buổi hiện nay, thất nghiệp không chỉ là nỗi ám ảnh của sinh viên mới ra trường mà còn của cả người đang có việc. Kinh tế suy thoái buộc các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí tối đa bằng nhiều cách. Bên cạnh việc cắt giảm bớt nhân sự thì tuyển dụng cũng bị hạn chế với các tiêu chuẩn ứng viên ngày càng siết chặt. Đây là thời điểm để doanh nghiệp chọn được những người giỏi, thạo kỹ năng, giàu kinh nghiệm nhưng cũng là giai đoạn cực kỳ khó khăn để tìm việc và giữ việc, đặc biệt là với sinh viên mới ra trường.

Qua tìm hiểu, doanh nghiệp cho biết họ luôn muốn tạo điều kiện phát triển cho những nhân tố trẻ bởi ở các bạn hội tụ được nhiệt huyết, sự năng động và sáng tạo. Sinh viên mới tốt nghiệp cũng dễ huấn luyện và không đòi hỏi nhiều như các ứng viên có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu của tình thế, doanh nghiệp không thể sẵn sàng đào tạo lại những ứng viên có tiềm năng như trước kia mà phải chọn người có thể bắt tay ngay vào công việc, biết làm và làm tốt. Trong khi đó, số lượng các bạn ra trường đáp ứng được yêu cầu này lại không nhiều, bởi vậy không ít bạn trẻ cầm trong tay tấm bằng loại ưu mà vẫn không kiếm được việc làm.

Theo điều tra của Bộ Giáo dục, năm 2011 cả nước có 63% sinh viên ra trường thất nghiệp vì thiếu kỹ năng làm việc. Một thực tế là chương trình đào tạo cử nhân hiện tại còn thiên về lý thuyết, sinh viên không có nhiều thời gian để thực hành và tích lũy những kỹ năng cần thiết khi đi làm. Điều đó khiến các bạn rất khó hòa nhập với môi trường thực tế. Ông Trần Anh Tuấn - Phó GĐ Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM cho biết: “Trong thời điểm các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng nhân lực có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật cao như thế này thì đòi hỏi sinh viên mới ra trường cần trang bị cho mình kỹ năng hành nghề thật tốt mới có cơ hội tìm việc dễ dàng”.

Vấn đề đặt ra ở đây là kỹ năng làm việc không thể có được trong ngày một ngày hai, càng không thể chờ đến khi tốt nghiệp mới lo trang bị mà cần được trau dồi trong suốt quá trình sinh viên còn theo học trên ghế giảng đường. Như vậy, để giải quyết bài toán hóc búa về việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, công tác đào tạo là vấn đề cần thay đổi đầu tiên.

Tại iSpace, thời lượng thực hành cho sinh viên chiếm 70% chương trình học.
Tại iSpace, thời lượng thực hành cho sinh viên chiếm 70% chương trình học.

Vừa qua, trường Cao đẳng nghề CNTT iSpace và ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã kết hợp xây dựng một quy trình đào tạo mới gồm 3 bước: “Huấn luyện đủ chuyên môn - Trải nghiệm công việc thực tế - Đào tạo nâng cao”. Quy trình được ra đời căn cứ trên nhu cầu tuyển dụng và yêu cầu đầu vào về chuyên môn lẫn kỹ năng hành nghề của doanh nghiệp đối với ứng viên mà nhà trường đã ghi nhận được từ hệ thống các doanh nghiệp đồng hành trong nhiều lĩnh vực và từ đối tác timviecnhanh.com.

Với quy trình đào tạo này, các bạn được học một cái nghề thật sự bằng cách trau dồi chuyên môn song song với làm thực tế công việc để tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn đi học. Mỗi sinh viên sẽ có 500 giờ trải nghiệm công việc dưới sự hướng dẫn của chính các doanh nghiệp đồng hành với nhà trường để rèn luyện kỹ năng hành nghề, thái độ làm việc và làm quen với văn hóa doanh nghiệp. Các bạn cũng sẽ được sát hạch tốt nghiệp về cả chuyên môn lẫn kỹ năng nghề bởi chính các đối tác tuyển dụng của iSpace để đảm bảo khả năng tiếp nhận công việc mà không cần qua đào tạo lại.

Nhận được những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về tính hợp lý của cách thức đào tạo này, iSpace tự tin cam kết giới thiệu việc làm cho tất cả sinh viên có nhu cầu sau 2,5 năm theo học (kết thúc giai đoạn 1 của chương trình). Tiếp đó, các bạn có thể vừa đi làm vừa được đào tạo hoàn thiện kiến thức chuyên sâu của chương trình đại học (do ĐH Duy Tân giảng dạy) để nâng cao chuyên môn và bằng cấp nhằm gia tăng cơ hội thăng tiến về sau. Như vậy, vẫn chỉ trong 4 năm như chương trình đại học thông thường nhưng với quy trình mới này, sinh viên vừa có một nền tảng kỹ năng nghề nghiệp vững vàng vừa có được việc làm ổn định từ trước khi tốt nghiệp.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn