Lời hứa của cậu thủ khoa mê chơi điện tử

Chủ nhật - 04/08/2013 06:02
Lời hứa của cậu thủ khoa mê chơi điện tử

Lời hứa của cậu thủ khoa mê chơi điện tử

(Dân trí) - Tự nhận mình khá ham chơi, đặc biệt là trò chơi điện tử, em Nguyễn Hữu Trọng đã hứa với bố là sẽ đỗ ĐH Y Hà Nội. Kết quả là cậu học trò quê Hà Tĩnh đã "vượt" cả mục tiêu đề ra khi đỗ thủ khoa trường này với 29,5 điểm (làm tròn).

Với điểm 3 môn thi khối B là Toán 9,75; Sinh 10 và Hóa 9,5 (làm tròn thành 29,5 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, em Nguyễn Hữu Trọng - học sinh lớp 12/9, Trường THPT Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh đã trở thành một trong 17 thủ khoa của Trường ĐH Y Hà Nội.

Hữu Trọng cũng thuộc top 12 thí sinh đạt điểm cao tại Trường ĐH Dược Hà Nội với số điểm 28 (đã làm tròn) trong đó môn Hóa được 10 điểm.
 
 
Chơi đàn ghi ta là một trong những sở thích của chàng tân thủ khoa này
Chơi đàn ghi ta là một trong những sở thích của thủ khoa Nguyễn Hữu Trọng.
 
Trước đó, từ lớp 1 đến lớp 9, Trọng luôn là học sinh xuất sắc. Đặc biệt, năng khiếu về các môn tự nhiên của em càng có điều kiện phát huy khi bước vào cấp 3. Trong suốt 3 năm học cấp 3, Trọng liên tục đem về nhiều giải cao tại các kỳ thi về cho trường. Năm lớp 10 và lớp 11, em đạt giải Nhì tỉnh môn Toán. Lớp 12, Trọng tiếp tục lập cú đúp khi giành giải Nhất tại 2 kỳ thi lớn của tỉnh Hà Tĩnh là thi học sinh giỏi Toán và giải Toán Casio tỉnh.
 
Để đạt được kết quả này, trong quá trình học Trọng đã tự đúc rút cho mình những phương pháp học rất hiệu quả.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, chàng thủ khoa cho biết: “Mặc dù xác định việc học là quan trọng nhưng em vẫn cố gắng để sắp xếp có thời gian thư giãn. Quan điểm của em là chơi ra chơi mà học ra học. Thời gian học chủ yếu của em là ở nhà, học thêm chỉ là phụ. Đặc biệt em thích tham gia các diễn đàn về học tập trên mạng”.

Được biết, Trọng là một trong 30 admin (quản trị) của một trang Facebook có tên “Những người thi khối A” với hơn 70.000 người theo dõi. Để trở thành admin của trang này, các thành viên phải trải qua nhiều vòng thi để chọn ra các admin xuất sắc. Đứng top 4 trong cuộc thi và lại đạt điểm tuyệt đối ở môn Hóa nên hiện nay Trọng đang làm trưởng nhóm admin môn Hóa tại trang này.

“Tại đây chúng em thường xuyên trao đổi, cập nhật các thông tin liên quan đến kỳ thi để học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt, tại đây chúng em còn có điều kiện tiếp thu kinh nghiệm của các anh chị đi trước, nhiều người trong đó từng là thủ khoa tại các trường. Bên cạnh đó các trang như k2pi.net; vatlyphothong.com.vn; dayhoahoc.com… là những trang bổ trợ kiển thức rất tốt để em tham khảo…” - tân thủ khoa cho biết.

Nguyễn Hữu Trọng và bố mẹ
Thủ khoa Nguyễn Hữu Trọng và bố mẹ.

Cùng với sự cố gắng của bản thân, trong quá trình học tập, Trọng luôn nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy Nguyễn Như Đức - người đã bổ sung cho em những kiến thức còn thiếu hụt trong bộ môn Toán. Thầy Nguyễn Như Đức cho biết: Ngoài tư chất thông minh thì trong giờ học, Trọng là học sinh rất tập trung vào bài giảng. Chính vì vậy mà khả năng tiếp thu và phân tích các dạng đề của em rất nhanh. Tuy nhiên, hạn chế của Trọng là việc trình bày, nên mặc dù có cách giải đúng nhưng những năm trước, ít khi em được điểm tuyệt đối. Biết được đặc điểm này của cậu học trò nên trong quá trình kèm cặp, tôi thường xuyên chú trọng để em cố gắng khắc phục dần dần.”

Nhờ thế, những hạn chế này lên lớp 12 đã được Nguyễn Hữu Trọng dần khắc phục và em đã giành giải Nhất ở kỳ thi môn Toán cấp tỉnh và đặc biệt là 3 lần dẫn đầu kỳ thi thử ĐH do Trường THPT Phan Đình Phùng tổ chức.

“Mê toán từ nhỏ nhưng cháu vẫn khá ham chơi. Một trong những trò chơi yêu thích của cháu là điện tử, trước đây mỗi ngày cháu cũng thường dành ra 2 đến 3 tiềng đồng hồ để chơi. Mê điện tử đến mức đến giờ ăn cơm gọi mãi cũng không chịu xuống. Nhiều hôm 2 mẹ con thường tranh cãi về việc này. Tuy nhiên, kết quả học tập của cháu luôn khiến bố mẹ yên tâm vì năm nào tổng kết các môn cháu cũng trên 8 điểm và được thầy cô khen ngợi” - ông Nguyễn Hữu Toàn - bố Trọng chia sẻ về cậu con trai.

Trọng là con út trong gia đình 3 chị em. Hai chị gái đi làm việc xa nên ở nhà chỉ có mình Trọng. Ngoài việc học, mỗi khi có thời gian rảnh, Trọng lại phụ giúp bố mẹ chăm sóc 6 sào ruộng của gia đình, nhất là vào vụ mùa. Bố của Trọng làm nghề thợ mộc, mẹ là nông dân, hai ông bà có chung tâm niệm là đời mình đã vất vả không được học tập bằng người, nên phải cố gắng bươn chải để tạo điều kiện tốt nhất cho con.

Kết quả học tập của Trọng chính là lời cám ơn của em đối với bậc sinh thành. Đặc biệt đối với người bố, ông đã luôn đồng hành, sẻ chia cùng con trai, xốc lại tinh thần cho cậu khi va vấp. Tân thủ khoa ĐH Y Hà Nội chia sẻ: “Bố là người thường xuyên chia sẻ động viên em. Không bằng lời nói nhưng qua hành động, em biết bố là người rất hiểu em. Biết em mê chơi điện tử nhưng bố vẫn rất tin tưởng, chỉ khuyên bảo em thỉnh thoảng nên ra ngoài vận động để tránh đau đầu chứ không hề trách mắng. Em đã từng chủ quan và thất hứa với bố trong kỳ thi chuyển cấp năm lớp 9. Bố nói con người ta có nhiều ngã rẽ nhưng cuối cùng đều là một đích đến. Vì vậy, em đặt ra quyết tâm đậu ĐH Y Hà Nội và đó cũng là ước mơ lớn nhất của em trong suốt 12 năm học".

Lời hứa của Nguyễn Hữu Trọng với bố
Lời hứa của Nguyễn Hữu Trọng với bố em.

Trên bàn học tập của Trọng, dòng chữ Đậu đại học Y Hà Nội được viết ngay chân chiếc đèn học để nhắc nhở em hàng ngày. Và lời hứa với bố của cậu học trò mê chơi điện tử đã vượt cả mức đề ra.

Phượng Vũ

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn