Sẽ có nhiều chính sách cho người đi học ngành Nguyên tử

Thứ hai - 03/12/2012 09:27
 Sẽ có nhiều chính sách cho người đi học ngành Nguyên tử

Sẽ có nhiều chính sách cho người đi học ngành Nguyên tử

(Dân trí) - Những người đi học lĩnh vực nguyên tử sẽ được miễn học phí, cấp học bổng và nhiều chính sách khác. Đây là những thông tin trong dự thảo Quyết định chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Dự thảo cho hay, mục đích đưa ra cơ chế chính sách này là nhằm thu hút, lựa chọn được những người có học lực giỏi theo học, nghiên cứu các ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Bên cạnh đó góp phần đào tạo được nguồn nhân lực đủ về số lượng và chất lượng để phục vụ xây dựng, khai thác, vận hành nhà máy điện hạt nhân và quản lí, ứng dụng, bảo đảm an toàn, an ninh năng lượng nguyên tử.

Đối tượng được hưởng chính sách là sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trong nước và ngoài nước; Giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; cán bộ quản lí, cán bộ khoa học và kĩ thuật của các cơ quan liên quan đến năng lượng nguyên tử được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, thực tập ngắn hạn, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở trong nước và ngoài nước.

Cũng theo dự thảo này thì việc hưởng chính sách được phân định rõ ràng ở khâu đào tạo trong nước và đào tạo ở nước ngoài. Cụ thể, đối với đào tạo ĐH trong nước thì sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí.

Sinh viên xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp học bổng có giá trị 15 lần tiền học phí/tháng; Sinh viên xếp loại học lực khá được cấp học bổng có giá trị 8 lần tiền học phí/tháng; Sinh viên xếp loại học lực trung bình được cấp học bổng có giá trị bằng tiền học phí/tháng. Việc xét học bổng được tiến hành theo học kì của năm học, một năm xét 2 lần.

Sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử năm cuối của chương trình đào tạo đạt học lực khá trở lên được xem xét tuyển chọn đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển. Mọi chi phí trong thời gian thực tập tại nước ngoài được dự toán như đào tạo ở nước ngoài. Sinh viên theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tốt nghiệp đạt loại giỏi trở lên được chuyển tiếp học cao học và làm nghiên cứu sinh sĩ ở trong nước và nước ngoài, được ưu tiên tuyển chọn vào làm việc tại các cơ quan năng lượng nguyên tử và liên quan, không phải qua thời gian thử việc.

Đối với đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ trong nước thì học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí; Cấp học bổng có giá trị 10 lần tiền học phí/năm.

Được tham dự hội nghị, hội thảo khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử tại nước ngoài ít nhất 1lần/năm. Chủ trì công trình nghiên cứu khoa học các cấp. Kinh phí triển khai nghiên cứu được thực hiện theo phương thức khoán chi. Đi thực tập 6 tháng tại một số nước có ngành năng lượng nguyên tử phát triển.

Hỗ trợ kinh phí bằng 30 lần mức lương tối thiểu của cán bộ công chức nếu có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI.

Đối với đào tạo ở ngoài nước thì sinh viên đại học, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở ngoài nước được cấp 2 (đối với sinh viên và nghiên cứu sinh), 1 (đối với học viên cao học) vé máy bay khứ hồi hạng phổ thông; Cấp lệ phí làm hộ chiếu, visa; Cấp sinh hoạt phí bằng 1,2 lần mức sinh hoạt phí cao nhất mà Nhà nước hiện đang cấp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đang theo học ở ngoài nước.

Được mua bảo hiểm y tế mức tối thiểu do nước sở tại quy định áp dụng chung cho công dân nước ngoài đến học tập; Cấp lệ phí sân bay, tiền tàu, xe từ sân bay đến nơi đào tạo và ngược lại; Giữ nguyên mức lương và các chế độ theo quy định hiện hành (đối với học viên cao học, nghiên cứu sinh) trong thời gian học tập, nghiên cứu ở ngoài nước...

Để đảm bảo việc đào tạo không bị gián đoạn và tránh lãng phí dự thảo cũng đưa ra quy định ràng buộc đối với những người được cử đi học. Theo đó, người cử đi học phải nghiêm chỉnh chấp hành quy chế đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học ở trong nước và ngoài nước; Hoàn thành chương trình học tập, nghiên cứu đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng.

Sinh viên bị xếp loại học lực dưới trung bình trong 2 học kì liên tiếp sẽ bị chuyển sang học ngành khác. Đối với người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

S.H

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn