Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

Thứ ba - 14/05/2013 13:52
Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

Sóc Trăng: Hàng ngàn giáo viên mòn mỏi chờ phụ cấp

(Dân trí) - Hơn 2 năm qua, hàng ngàn giáo viên ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa được hưởng đồng phụ cấp (áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Trước đó, ngày 24/12/2010, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2010/NĐ-CP, về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Những đối tượng trên sẽ được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian khoảng 5 năm (từ ngày 1/3/2011 đến ngày 1/3/2016).

Tại Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng), nhiều giáo viên (GV) cho biết: “Trường chúng tôi có 140 GV nhưng đến nay vẫn chưa được hưởng phụ cấp thu hút, trong khi đó, công chức của các ngành khác đã được hưởng. Trong khi đó, đời sống của GV ở đây rất khó khăn bởi xa trung tâm huyện, đường sá đi lại không thuận lợi như các nơi khác. Chúng tôi hỏi thì được Ban giám hiệu cho biết nhà trường đã lập xong danh sách các GV được hưởng phụ cấp trình Sở GD-ĐT, khi nào Sở cấp tiền thì mới phát cho GV được”.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT Sóc Trăng giải thích: “Kinh phí chi trả theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP chỉ mới cấp phần chênh lệch tăng lương tối thiểu từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng. Hiện nay chưa xác định từng cá nhân được hưởng và thời gian hưởng, đồng thời Sở Tài chính chưa có văn bản triển khai thực hiện. Do vậy, Sở GDĐT chưa thực hiện chi trả cho tất cả các đơn vị trường trực thuộc” (văn bản số 144/SGDĐT-TCCB ngày 28.1.2013 của Sở GD-ĐT Sóc Trăng gửi hiệu trưởng Trường THPT An Lạc Thôn).

Còn Công văn số 468/STC-NS ngày 2/3/2012, do giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng Bùi Kim Uyên ký, ban hành, lại giải thích do “ngân sách địa phương còn khó khăn phải nhận trợ cấp từ ngân sách trung ương và kinh phí thực hiện chế độ chính sách này, do ngân sách trung ương hỗ trợ”, vì vậy, việc trả phụ cấp cho cho GV theo Nghị định 116... bị chậm.

Tại Trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên và Trường THPT Mỹ Xuyên, hàng trăm GV cũng đang chờ được hưởng phụ cấp ưu đãi. Một GV Trường THCS thị trấn Mỹ Xuyên nói: “Chúng tôi đi dạy đã từ trên 20 năm, số tiền phụ cấp được hưởng theo Nghị định 116 của Chính phủ đã có hiệu lực từ 1/3/2011 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được. Chúng tôi hỏi thì lãnh đạo Phòng GD-ĐT cho biết Sở cấp chưa đủ nên chưa thể phát được. Như vậy là quá thiệt thòi cho chúng tôi”.

Hiện nay, các GV đang bị “treo” phụ cấp mong muốn Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và UBND tỉnh Sóc Trăng sớm có hành động thiết thực để chi trả phụ cấp cho họ.

PV

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn