6 câu hỏi chưa có lời giải trong vụ đánh bom Boston

Thứ ba - 23/04/2013 05:30
6 câu hỏi chưa có lời giải trong vụ đánh bom Boston

6 câu hỏi chưa có lời giải trong vụ đánh bom Boston

(Dân trí) - Một nghi phạm trong vụ đánh bom giải marathon tại Boston đã thiệt mạng trong khi kẻ còn lại bị bắt và bị khởi tố. Nhưng nhiều câu hỏi quanh các nghi phạm và hành động của chúng vẫn chưa rõ ràng.
 
Anh em nhà Tsarnaev xuất hiện gần hiện trường vụ đánh bom cuộc đua marathon tại Boston hôm 15/4.
Anh em nhà Tsarnaev xuất hiện gần hiện trường vụ đánh bom cuộc đua marathon tại Boston hôm 15/4.

Giới chức hi vọng rằng nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, hiện đang nằm viện do các vết thương, sẽ phần nào giải đáp các thắc mắc còn bỏ ngỏ. Nhưng cho tới nay, Dzhokhar vẫn chưa nói được và chỉ có thể cung cấp lời khai bằng cách viết.

Dưới đây là những câu hỏi cho tới nay vẫn chưa có lời giải.

1. Động cơ của vụ tấn công khủng bố là gì?

Không ai biết điều này.

Gia đình và bạn bè đã bị sốc khi hay tin hai anh em nhà Tsarnaev là nghi phạm vụ tấn công khủng bố chết người, đặc biệt là Dzhokhar, vốn được nhiêu tả là rất giống một người Mỹ bản địa. Nhưng lý lịch của người anh trai Tamerlan đã có các dấu hiệu nguy hiểm, trong đó có những lo ngại về các quan điểm ngày càng cực đoan của anh ta về tôn giáo. Vào năm 2011, Tamerlan từng bị FBI thẩm vấn theo yêu cầu của một chính phủ nước ngoài.

Tamerlan, 26 tuổi, đã có chuyến trở về quê hương ở Cộng hòa Dagestan (thuộc Nga) trong 6 tháng. Giới chức Mỹ đang có gắng xác định xem liệu chuyến đi có làm thay đổi Tamerlan thành một phiến quân Hồi giáo hay không, nhưng cho tới nay đây vẫn chỉ là một câu hỏi.

2. Vì sao viên cảnh sát Sean Collier bị sát hại?

Một trong những câu hỏi khó hiểu nhất là tại sao Sean Collier, cảnh sát tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), lại bị sát hại một cách lạnh lùng.

Một trong số hai anh em nhà Tsarnaev được cho là đã tới gần cửa ô tô của Collier và bắn chết ông này ở cự ly gần. Không ai biết tại sao. Vụ tấn công này là sự kiện đầu tiên vốn mở màn cho một cuộc truy tìm quy mô lớn các nghi phạm vào đêm 18/4.

3. Tamerlan Tsarnaev chết như thế nào?

Tamerlan đã chết sau vụ đấu súng với các cảnh sát vào tối 18/4.

Sau vụ đấu súng, Tamerlan - khi đó bị thương nặng - được đưa tới bệnh viện Beth Israel Deaconess ở Boston. Tại đây, y được thông báo đã chết vào lúc 1h35 đêm ngày 19/4. Bệnh viện ban đầu cho biết Tamerlan chết vì các vết thương sau một vụ nổ và nhiều vết thương khác.

Nhưng cảnh sát trưởng thị trấn Watertown Edward Deveau sau đó nói với tờ Boston Globe rằng Tamerlan tử vong khi Dzhokhar đã lái xe cán chết anh trai trong khi cố tình chạy trốn. Thi thể của Tamerlan đã bị chiếc xe kéo lê trên vỉa hè, gây ra các vết thương chết người.

Nguyên nhân cái chết của Tamerlan cho tới nay vẫn chưa được xác định, theo ông Terrel Harris, từ Văn phòng an ninh và an toàn công cộng bang Massachusetts, cho hay.

“Một bác sỹ pháp y đang chờ xem xét lại các thông tin bổ sung trước khi đưa ra kết luận”, ông Harris cho biết.

4. Điều gì đã xảy ra khi Dzhokhar đối đầu với cảnh sát trong lúc trốn trong thuyền?

Khi một người dân thị trấn Watertown báo cho các nhà chức trách biết rằng ông phát hiện một người đàn ông bị thương trong chiếc thuyền ở sân sau nhà mình, các cảnh sát đã bao vây hiện trường.

Theo cảnh sát, một trực thăng được trang bị công nghệ hồng ngoại đã xác định được vị trí Dzhokhar trong chiếc thuyền và nhận thấy rằng Dzhokhar đang cử động. Trực thăng đã đưa các cảnh sát tiếp cận hiện trường và chiếc thuyền, nơi họ và nghi phạm đấu súng ngay trước lúc 7 giờ tối ngày 19/4.

“Trong khoảng 10-15 phút, họ đã có gắng thu hút sự chú ý của Dzhokhar. Các cuộc thương lượng diễn ra. Rồi sau đó không có tin tức qua lại nào. Cuối cùng, họ yêu cầu Dzhokhar đưa tay ra và vén áo lên. Dzhokhar đã làm đúng như vậy”, cảnh sát trưởng thị trấn Watertown Edward Deveau nói.

“Dzhokhar rất chậm chạp và lờ đờ trong mọi hành động. Giới chức có thể nhìn thấy rằng không có thiết bị nào trên ngực hắn. Họ dần dần tiến lại gần hắn và nhận thấy đủ an toàn để kéo hắn ra khỏi thuyền”, ông Deveau nói.

Tuy nhiên, đã có các thông tin mâu thuẫn nhau về việc Dzhokhar ra khỏi thuyền như thế nào. Một số người nói Dzhokhar bị ngã ra khỏi thuyền, những người khác lại nói giới chức đã lôi nghi phạm ra ngoài.

5. Dzhokhar bị thương ở cổ như thế nào?

Dzhokhar bị một vết thương ở cổ và cho tới nay vẫn chưa thể giao tiếp với các nhà chức trách bằng lời. Dzhokhar hiện cung cấp lời khai bằng cách viết ra.

Ông Deveau tin rằng vết thương ở cổ Dzhokhar xảy ra khi hắn đang ở trên thuyền, nhưng ông cũng không chắc chắn về điều này. Hiện tại, vẫn chưa rõ là Dzhokhar bị thương như thế nào. Một số người đoán rằng vết thương này là do Dzhokhar tự gây ra.

Dzhokhar cũng bị thương ở đầu, chân, tay, nhưng cũng không rõ là những vết thương này xảy ra trong vụ đấu súng đầu tiên, hay vụ đấu súng trên thuyền, hay cả hai.

6. Tại sao anh em nhà Tsarnaev không chạy trốn sau vụ đánh bom?

Một câu hỏi chưa có lời giải khác trong vụ đánh bom là tại sao các nghi phạm không chạy khỏi Boston, bang Massachusetts hay nước Mỹ sau khi gây án?

Cảnh sát trưởng Deveau tin rằng hai anh em nhà Tsarnaev vẫn ở lại Boston vì chúng muốn thực hiện thêm các vụ tấn công khác.

“Ảnh của các nghi phạm phơi bày trên các mặt báo khắp thế giới. Chúng không chạy trốn vì vẫn còn sở hữu nhiều bom… Chúng có kế hoạch để giết thêm nhiều người khác”, ông Deveau nhận định.

Sau vụ tấn công, Dzhokhar đã vẫn có mặt tại khuôn viên Đại học Massachusetts Dartmouth, nơi y đang theo học, và thậm chí còn “đăng đàn” trên mạng xã hội.

An Bình
Tổng hợp

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn