Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp

Thứ sáu - 07/12/2012 19:54
Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp

Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp

(Dân trí) - Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi có thể sẽ phải chấp nhận hoãn cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới, sau khi phe đối lập vẫn đẩy mạnh biểu tình và kiên quyết từ chối đối thoại với chính quyền.

 

Ai Cập có thể hoãn trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp

 

Biển người biểu tình vẫn tiếp tục đổ về Phủ Tổng thống bất chấp sự hiện diện của xe tăng và xe bọc thép quân đội.

 

Phó Tổng thống Ai Cập Mahmud Mekki hôm qua cho biết cuộc trưng cầu dân ý có thể được hoãn lại nếu quyết định này không gây ra bất kỳ hậu quả pháp lý nào.

“Tổng thống Morsi có thể chấp nhận hoãn cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mà phe đối lập còn đang tranh cãi nếu quyết định đó không để lại hậu quả pháp lý nào”, Phó Tổng thống Mekki thông báo.

Đây là lần đầu tiên chính phủ của Tổng thống Morsi để ngỏ khả năng hoãn tiến hành trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp được 85/100 thành viên Hội đồng Lập hiến thông qua đêm 29/11 và được trình lên tổng thống ngay sau đó.

Theo luật định, Ai Cập phải tiến thành trưng cầu dân ý về văn kiện này trong vòng 2 tuần kể từ khi chính thức được trình lên Tổng thống. Vì vậy, Tổng thống Morsi chỉ có thể cân nhắc hoãn trưng cầu dân ý một khi được phe đối lập chấp thuận.

“Tổng thống Morsi sẽ cân nhắc hoãn trưng cầu dân ý nếu phe đối lập bảo đảm không thách thức động thái này”, Phó Tổng thống Mekki nói.

Trước đó, bất chấp các cuộc biểu tình rầm rộ của phe đối lập và các nhân viên ngành tư pháp, Tổng thống Morsi vẫn kiên quyết yêu cầu tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 15/12, động thái có thể đem lại cho ông quyền lực sâu rộng vượt trên cả quyền phát xét của ngành tư pháp.

Tuy nhiên những diễn biến mới nhất trong vài ngày qua, đặc biệt là các cuộc đụng độ xảy ra ngay trước Phủ Tổng thống buộc quân đội phải điều xe tăng án ngữ và việc phe đối lập kiên quyết từ chối đối thoại với Tổng thống Moris, đã khiến vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập thời hậu Hosni Mubarack phải thay đổi quyết định.

Trong động thái mới nhất, tối qua, hơn 10.000 người biểu tình đã tập trung quanh Phủ Tổng thống tiếp tục đòi ông Morsi từ chức. Những người biểu tình còn vượt hàng rào thép gai và các xe tăng của quân đội để tìm cách vào bên trong tòa nhà nhưng bị hàng rào binh sĩ chặn lại.

Trong khi đó, Mặt trận Cứu quốc (NSF) Ai Cập - một liên minh đối lập mới thành lập gần đây gồm các nhân vật tự do và cánh tả - đã chính thức từ chối đề xuất đối thoại của Tổng thống Morsi, mà theo kế hoạch sẽ được tiến hành trong ngày hôm nay.

“NSF không chấp nhận đối thoại với Tổng thống Morsi. Những phát biểu của ông không đáp ứng đầy đủ nguyện vọng của người dân Ai Cập và chối bỏ sự thật về sự dính líu của tổ chức Anh em Hồi giáo trong các vụ tấn công mới đây nhằm vào người biểu tình trước Phủ Tổng thống”, hãng tin trực tuyến Ahram dẫn nguồn của phe đối lập cho biết.

Hôm 5/12, đụng độ đã xảy ra giữa những người biểu tình và ủng hộ Tổng thống Morsi ngay trước Phủ Tổng thống làm ít nhất 7 người thiệt mạng, hơn 640 người bị thương và buộc ông Morsi phải rời khỏi dinh thự.

Đức Vũ
Theo Xinhua, AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn