Ấn Độ sẽ “sát sao” dự luật biển mới của Trung Quốc

Thứ năm - 03/01/2013 14:55
Ấn Độ sẽ “sát sao” dự luật biển mới của Trung Quốc

Ấn Độ sẽ “sát sao” dự luật biển mới của Trung Quốc

Tờ Times of India dẫn các nguồn tin chính thức cho hay, Trung Quốc đang soạn một dự thảo luật về thăm dò đáy biển quốc tế cho phép nước này thăm dò khoáng sản và các tài nguyên nước sâu ở Ấn Độ Dương cùng nhiều vùng biển xa bờ khác.

Ấn Độ sẽ “sát sao” dự luật biển mới của Trung Quốc
 

Không chỉ nuôi tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc còn đang thách thức vị trí ưu thế truyền thống của New Delhi tại Ấn Độ dương

Dự luật trên là một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng nước này thành một cường quốc hàng hải như văn kiện Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vừa qua đã khẳng định.

Hành động trên khiến Ấn Độ lo ngại và New Delhi sẽ theo dõi chặt chẽ các động thái chiến lược của Trung Quốc, nhất là khi Bắc Kinh đang tích cực tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước quanh bờ Ấn Độ dương như Sri Lanka, thách thức vị trí ưu thế truyền thống của New Delhi tại vùng biển này.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư rất lớn ở Sri Lanka, khởi công xây dựng, nâng cấp các công trình quân sự và cảng hải quân, trang bị hậu cần, đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm đồng minh quân sự mật thiết.

Đáng chú ý, tháng 6/2012, Trung Quốc đầu tư 1,5 tỷ USD khởi công xây dựng cảng nước sâu Hambantota, trở thành trung tâm tiếp tế hậu cần quan trọng nhất của tất cả tàu thuyền đi từ Ấn Độ dương tới Thái Bình dương.

Chính phủ Sri Lanka hoàn toàn không có quá nhiều e ngại khi tìm kiếm sự chi viện nhiều hơn từ Trung Quốc. Mới đây, Colombo còn lên tiếng ủng hộ sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Ấn Độ Dương khi cho rằng Trung Quốc cần bảo vệ các tuyến thương mại trên biển.

Theo Minh Châu

Petrotimes/Times of India

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn