Báo Nhật: Triều Tiên đã sẵn sàng để phóng tên lửa vào tuần tới

Thứ sáu - 30/11/2012 13:52
Báo Nhật: Triều Tiên đã sẵn sàng để phóng tên lửa vào tuần tới

Báo Nhật: Triều Tiên đã sẵn sàng để phóng tên lửa vào tuần tới

(Dân trí) - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ ngày 29/11 cho rằng, dựa trên phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh, Triều Tiên đã sẵn sàng để có thể thử tên lửa từ ngày 6/12 tới.

 

“Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa trong 2 tháng tới”

 

 

Bãi phóng Tongchang-ri, nơi được cho là đang diễn ra các hoạt động chuẩn bị của Triều Tiên cho vụ phóng sắp tới.

 

Ảnh chụp Cơ sở phóng tên lửa Sohae từ vệ tinh hôm 23/11/2012 cho thấy các hoạt động chuẩn bị đã gia tăng đáng kể.

 

Bình luận trên trang web 38 North của mình, Viện trên đánh giá: "Dựa trên tình hình chuẩn bị hiện nay, CHDCND Triều Tiên có thể sẵn sàng bắn thử tên lửa vào nửa sau tuần đầu tiên của tháng 12, nếu điều kiện thời tiết cho phép."

 

Căn cứ vào thực tế, như việc Triều Tiên đã mất khoảng 10 ngày để phóng tên lửa hồi tháng Tư, thời điểm sớm nhất có thể để tiến hành vụ phóng mới sẽ là vào ngày 6 hay 7/12, nếu tiến trình được khởi động vào ngày 27 hay 28/11.

 

Đánh giá trên dựa vào những phân tích hình ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 23/11 và 26/11 do công ty DigitalGlobe của Mỹ cung cấp.

 

Tuy vậy, viện trên cũng lưu ý rằng Triều Tiên có thể chưa sớm phóng thử tên lửa vì nước này vẫn chưa báo trước cho các tổ chức quốc tế như từng làm với các vụ phóng tên lửa trước đây.

 

Trong ngày 29/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cảnh báo Triều Tiên không tiến hành điều cộng đồng quốc tế tin rằng có thể là một vụ thử tên lửa tầm xa trong thời gian sắp tới.

 

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Bồ Đào Nha tại Liên hợp quốc Jose Filipe Moraes Cabral, Chủ tịch Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an, nói: "Tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng sẽ là cực kỳ không thích hợp khi xúc tiến vụ thử này".

 

Khi được hỏi liệu có thông tin rõ ràng nào cho thấy khả năng diễn ra vụ thử tên lửa hay không, ông Cabral nói rằng sẽ không tiết lộ điều đã được thảo luận trong Hội đồng Bảo an, song bày tỏ "quan ngại về điều đó."

 

Lê Minh

 

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn