Chỉ 10 người bị thương trong trận động đất 7,3 richter tại Nhật

Thứ sáu - 07/12/2012 20:05
Chỉ 10 người bị thương trong trận động đất 7,3 richter tại Nhật

Chỉ 10 người bị thương trong trận động đất 7,3 richter tại Nhật

(Dân trí) - Trận động đất 7,3 richter ngoài khơi bờ biển đông bắc Nhật vào ngày hôm qua 7/12, khiến các tòa nhà ở Tokyo rung lắc mạnh và gây ra sóng thần nhỏ 1m chỉ làm khoảng 10 người bị thương.

Người dân Nhật nhận được cảnh báo động đất ngay trước khi động đất xảy ra.
Người dân Nhật nhận được cảnh báo động đất ngay trước khi động đất xảy ra.

Động đất xảy ra vào lúc 17h18 phút địa phương (8h18 GMT) ở ngoài khơi vùng duyên hải Tohoku, với tâm chấn sâu khoảng 10 km. Chấn động có thể cảm thấy được ở cách xa vài trăm km, đặc biệt là tại vùng đã xảy ra thảm họa động đất 9 độ Richter ngày 11/3/2011 và sau đó là sóng thần, khiến cho gần 20.000 người chết.

Chỉ vài phút sau các rung chấn đầu tiên, chính quyền đã khẳng định, lần này không có nhà máy điện nguyên tử nào trong số các nhà máy chịu thảm họa năm ngoái, bị ảnh hưởng. Nhìn chung, ba tiếng đồng hồ sau động đất, không có thiệt hại nào quan trọng trong các vùng bị chấn động được ghi nhận. Ba nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daiichi, Fukushima Daini và Onagawa hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy bị hư hại.

Đến 19h45 địa phương, kênh truyền hình nhà nước NHK cho biết có 10 người bị thương tại Tohoku. Cơ quan khí tượng khẳng định hệ thống cảnh báo động đất hoạt động tốt : vài giây trước đó chính quyền và các phương tiện thông tin đã báo động cho dân cư các khu vực liên quan. Cảnh báo sóng thần cũng đã được đưa ra năm phút sau trận động đất, và được dỡ bỏ hai giờ sau đó. Một loạt đợt sóng trong đó cao nhất là một mét đã dâng lên tại ba khu vực của Tohoku. Khoảng 5.000 người đã đi sơ tán.

Thủ tướng Yoshihiko Noda đang đi vận động tranh cử vì chỉ còn 9 ngày nữa là đến kỳ bầu cử Quốc hội, đã lập tức quay về Tokyo. Tại thủ đô, dù cách tâm chấn đến vài trăm cây số, các tòa nhà vẫn bị rung chuyển mạnh. Hai sân bay chính của Tokyo là Narita và Haneda đã hoạt động hầu như bình thường trở lại.

Vũ Quý

Theo AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn