Chủ tịch Google sắp tới Triều Tiên

Thứ năm - 03/01/2013 02:42
Chủ tịch Google sắp tới Triều Tiên

Chủ tịch Google sắp tới Triều Tiên

(Dân trí) – Chủ tịch Google Eric Schmidt cùng cựu Thống đốc bang New Mexico (Mỹ) Bill Richardson sắp có chuyến đi tới Triều Tiên, báo chí Mỹ đưa tin.
Theo nguồn tin của AP, chuyến đi được thực hiện với tư cách cá nhân trong một sứ mệnh nhân đạo. Nếu thông tin trên là xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao nhất của tập đoàn công nghệ Mỹ tới một quốc gia được xem là kiểm soát internet chặt chẽ nhất thế giới.
 
Chủ tịch Google Eric Schmidt.
Chủ tịch Google Eric Schmidt.
 
Hiện Triều Tiên đang ở giai đoạn mà nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un trong bài phát biểu mừng năm mới gọi là “cách mạng công nghiệp” thời hiện đại. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh khoa học và công nghệ là con đường để phát triển kinh tế tại một quốc gia còn nghèo. Một trong những mục tiêu được Bình Nhưỡng đặt ra đó là mọi trường học đều được trang bị máy tính và mọi nhà máy được số hóa.
 
Dù vậy đối với lĩnh vực Internet, hiện rất ít người Triều Tiên có khả năng truy cập. Thay vào đó họ dùng dịch vụ mạng nội địa Intranet. Theo cựu chuyên gia về châu Á Victor Cha thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush., rất ít khả năng Google muốn thúc đẩy việc thành lập một liên doanh tại Triều Tiên.
 
“Có lẽ phần thú vị nhất của chuyến đi đơn giản chính là ý tưởng tới đây”, ông Cha nói. Ông Kim Jong-un “rõ ràng có thiên hướng phát triển một cuộc sống hiện đại. Nếu Google là bước đi nhỏ đầu tiên trong việc tạo thành bong bóng thông tin tại Bình Nhưỡng, đó sẽ là một diễn biến rất thú vị”.
 
Hiện chưa rõ hai ông Schmidt và Richardson sẽ gặp gỡ ai tại Triều Tiên, một quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Mỹ và cũng hầu như không có quan hệ kinh tế với các công ty Mỹ. Hiện chính quyền Mỹ vẫn cấm nhập khẩu hàng hóa của Triều Tiên. Tuy nhiên, từ lâu chủ tịch của Google luôn ủng hộ việc đem Internet đến cho mọi người trên thế giới.
 
Chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm về chính trị. Hồi tháng 12, Triều Tiên đã phóng vệ tinh vào không gian bất chấp sự phản đối của các nước, trong đó có Mỹ. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sau đó cũng lên án vụ phóng này.
 
Ngoài ra, mới đây Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã bắt giữ một công dân Mỹ gốc Hàn Quốc vì nghi ngờ có “hành động hiếu chiến” chống lại Triều Tiên. Nếu bị kết tội, người này sẽ bị phạt 10 năm lao động khổ sai theo luật của nước này. Kenneth Bae là công dân Mỹ thứ 5 bị Triều Tiên bắt giữ trong 4 năm qua. Hiện tình trạng của người này vẫn chưa rõ ràng.
 
Báo chí Mỹ cho rằng, ông Richardson - một cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và thường tiếp xúc với các quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Mỹ - rất có thể ông sẽ tìm cách gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên và có thể là cả Kenneth Bae dể thảo luận về vụ việc này.
Ông Richardson từng đến Triều Tiên nhiều lần kể từ năm 1999, trong đó có 2 chuyến đi thảo luận để trả tự do cho 2 người Mỹ bị bắt tại đây. Lần gần nhất ông tới Triều Tiên là năm 2010.
Thanh Tùng
Theo AP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn