Hôm nay, Trái Đất ở gần Mặt Trời nhất trong năm

Thứ năm - 03/01/2013 14:52
Hôm nay, Trái Đất ở gần Mặt Trời nhất trong năm

Hôm nay, Trái Đất ở gần Mặt Trời nhất trong năm

(Dân trí) - Ngày 3/1 (giờ Việt Nam) là thời điểm khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời ngắn nhất trong năm 2013.
Quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời
Quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời
 
Sở dĩ có hiện tượng này là do Trái Đất đi vào điểm cận nhật, là điểm gần Mặt Trời nhất trong quỹ đạo của nó. Tại điểm cận nhật, khoảng cách chính xác giữa Trái Đất và Mặt Trời là 147.098.161 km. Tất nhiên với mắt thường không ai có thể thấy được sự khác biệt này bởi nó chỉ chênh lệch với khoảng cách trung bình là 3,4%.
 
Trung bình, Trái Đất nằm cách mặt trời khoảng 150 triệu km. Vào ngày 5/7 tới, khoảng cách này sẽ là xa nhất khi Trái Đất đi vào điểm viễn nhật trên quỹ đạo. Khi đó khoảng cách sẽ là 152.097.427 km.
 
Sự chênh lệch từ điểm gần nhất và xa nhất tới Mặt Trời là gần như nhau bởi quỹ đạo của Trái Đất gần như là hình tròn. Trên thực tế, khi so sánh đường đi của các hành tinh, chỉ có quỹ đạo của sao Kim và sao Hải Vương là tròn hơn quỹ đạo của Trái Đất.
 
Việc Trái Đất ở gần hay xa Mặt Trời nhất có ảnh hưởng gì tới các cư dân trên Trái Đất? Khi Trái Đất gần Mặt Trời nhất, nhiệt độ trên mặt đất sẽ ấm hơn mức trung bình khoảng 2,3 độ C. Tác động mà hiện tượng này mang lại là rất nhỏ khi so với những tác động mà trục nghiêng của Trái Đất gây ra.
 
Vào thời điểm tháng 12 ở Bắc bán cầu, Cực Bắc nghiêng xa Mặt Trời nên sẽ nhận được ít ánh sáng hơn. Cùng lúc đó Cực Nam được nghiêng hướng gần Mặt Trời nên phía Nam bán cầu nhận nhiều ánh sáng hơn và sẽ bước vào mùa Hè. Vào tháng 6, hiệng tượng này được đảo ngược và nửa Bắc bán cầu đón mùa Hè và mùa Đông đến với Nam bán cầu.
 
Tác động nhỏ duy nhất của điểm cận nhật đó là mùa Đông ở Bắc bán cầu có nhiệt độ ấm hơn không đáng kể so với mùa đông ở Nam bán cầu tại cùng độ cao. Nhưng do rất ít người sống tại Bắc và Nam Cực nên tác động đối với con người là không lớn.
 
Thanh Tùng
Theo Space

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn