Mỹ thử nghiệm máy bay tàng hình không người lái biết suy nghĩ

Thứ sáu - 30/11/2012 20:19
 Mỹ thử nghiệm máy bay tàng hình không người lái biết suy nghĩ

Mỹ thử nghiệm máy bay tàng hình không người lái biết suy nghĩ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ vừa đưa máy bay tàng hình không người lái X-47B lên tàu sân bay để tiến hành thử nghiệm. Khác với thế hệ máy bay không người lái trước, X-47B có thể tự “suy nghĩ” để thực hiện nhiệm vụ được giao.
Nếu được thử nghiệm thành công, đây sẽ là chiếc máy bay tàng hình không người lái đầu tiên hoàn toàn do robot điều khiển thông qua hệ thống trí tuệ nhân tạo. Để đưa ra được sản phẩm này, quân đội Mỹ đã phải mất 5 năm nghiên cứu.
X-47B là vũ khí tự động mới nhất của quân đội Mỹ

X-47B là vũ khí tự động mới nhất của quân đội Mỹ

Đây chính là loại robot vũ khí mới nhất của quân đội Mỹ bất chấp những lo ngại rằng việc giao nhiệm vụ tác chiến cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

Thay vì phải được điều khiển từ xa bởi con người như các máy bay không người lái hiện nay, X-47B có thể tự cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay. Ngoài ra nó có thể thực hiện một chuyến bay theo một nhiệm vụ đã định trước sau đó trở về căn cứ chỉ sau vài cái nhấp chuột của người chỉ huy.

Toàn bộ thiết bị trên máy bay sẽ được kiểm soát bởi một thiết bị có tên Thiết bị kiểm soát hiển thị (CDU). Thiết bị này có thể tự “nghĩ”, điều chỉnh đường bay hoặc phác thảo những hướng di chuyển mới. Sau khi được giao nhiệm vụ, ví dụ như do thám một địa điểm nào đó, X-47B sẽ tự động bay tới mục tiêu sử dụng các công nghệ như GPS, bay tự động và cảm biến tránh va chạm.

Hiện chưa rõ máy bay này có được phép tự động khai hỏa hay không hay phải đợi lệnh từ con người. Hồi đầu tháng Lầu Năm Góc từng tuyên bố sẽ không có một robot vũ khí nào có khả năng tự quyết định tấn công con người.

X-47B được kỳ vọng rằng, với sải cánh rộng hơn 18m (rộng hơn một chiếc F/A-18 Super Hornet) sẽ nhanh chóng thích nghi với các hoạt động trên boong tàu sân bay. Máy bay này có thể bay liên tục 2000 dặm (khoảng 3200 km) mà không cần tiếp nhiên liệu. Thời gian bay liên tục hơn 6 tiếng. Nó có thể mang theo 2 quả bom mỗi quả nặng khoảng 100kg. Một phiên bản khác của nó là X-47C sẽ có trọng lượng lớn hơn với sải cánh rộng gần gấp 3 lần.

Một số hình ảnh về chiếc X-47B đang được đưa lên tàu sân bay
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng
Thanh Tùng

Thanh Tùng
Theo Dailymail

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn