Nghi phạm đánh bom Boston bị tín ngưỡng “xúi giục”

Thứ ba - 23/04/2013 04:57
Nghi phạm đánh bom Boston bị tín ngưỡng “xúi giục”

Nghi phạm đánh bom Boston bị tín ngưỡng “xúi giục”

(Dân trí) – Theo thông tin từ cơ quan điều tra, hai anh em nghi phạm đánh bom khủng bố Boston đã bị tác động bởi tôn giáo trong quá trình gây án. Tuy nhiên hiện chưa phát hiện mối liên hệ của anh em này với các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, nghi phạm vụ đánh bom khủng bố giải Marathon Boston, đang được điều trị tại bệnh viện đã bị truy tố ngay trên giường bệnh vì tội danh sử dụng vũ khi hủy diệt hàng loạt.

 

Anh em nhà Tsarnaev đã bị tín ngưỡng xúi giục
Anh em nhà Tsarnaev đã bị tín ngưỡng xúi giục

 

Tên này bị cáo buộc đã cùng anh trai Tamerlan, hiện đã chết, kích nổ 2 quả bom tự tạo bằng nồi áp suất, khiến 3 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương hôm 15/4. Theo các nhân viên điều tra đang tiến hành thẩm vấn, Dzhokhar đã giao tiếp được thông qua việc viết ra giấy, mặc dù đây không phải hình thức tốt nhất để tìm hiểu các chi tiết về vụ việc.

 

Hai nhân viên điều tra đã thẩm vấn Dzhokhar cho biết, những bằng chứng ban đầu từ một đợt hỏi cung cho thấy cả hai anh em nghi phạm đều bị tác động bởi tôn giáo nhưng không có mối liên hệ với các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

 

Đồng thời, các điều tra viên khẳng định họ vẫn đang cố gắng xác xác minh những gì Dzhokhar Tsarnaev khai nhận và tìm hiểu những chi tiết khác như các mối liên lạc qua điện thoại và trên mạng của tên này, cũng như quan hệ của y với những người khác.

 

Hiện những cáo buộc với Dzhokhar Tsarnaev cũng chưa có chi tiết nào nói về động cơ của hành vi khủng bố. Nhưng cơ quan điều tra đã cung cấp một cách chi tiết chuỗi các sự kiện và đưa ra những hình ảnh từ camera giám sát cho thấy Dzhokhar thả một ba lô có chứa một trong những quả bom trước khi dùng điện thoại, có thể là để phối hợp với đồng phạm hoặc kích nổ trái bom.

 

“Mặc dù công tác điều tra vẫn đang tiếp diễn, quyết định truy tố ngày hôm nay đã đem đến một kết thúc thành công sau một tuần thảm kịch của thành phố Boston cũng như đất nước chúng ta”, Tổng chưởng lý Eric Holder khẳng định.

 

Với những cáo buộc vừa được đưa ra, Dzhokhar Tsarnaev có thể phải đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình.

 

Trong phần miêu tả về bằng chứng, FBI cho biết nghi phạm 19 tuổi này đã bị camera giám sát ghi được thời điểm tên này đặt chiếc ba lô xuống sàn gần vị trí xảy ra vụ nổ thứ hai. Sau đó y rút điện thoại di động ra đưa lên tai.

 

Boston tưởng niệm các nạn nhân 1 tuần sau vụ nổ
Boston tưởng niệm các nạn nhân 1 tuần sau vụ nổ

 

Vài giây sau, vụ nổ đầu tiên xảy ra cách đó vài tòa nhà trên cùng con phố khiến mọi người bối rối và hoảng loạn. Tuy nhiên Tsarnaev, không giống những người xung quanh, chỉ nhìn xung quanh một cách bình tĩnh rồi nhanh chóng bỏ đi. Chừng 10 giây sau, vụ nổ thứ hai xảy ra tại nơi tên này bỏ lại chiếc ba lô. FBI khẳng định.

 

Tuy nhiên, FBI chưa cho biết rõ liệu cơ quan điều tra nhận định tên này đã dùng điện thoại di động để kích nổ một hay cả hai quả bom hoặc y có nói chuyện với ai không.

 

Hồ sơ của tòa án cũng khẳng định, trong đêm thứ Năm và sáng ngày thứ Sáu, một trong hai anh em nhà Tsarnaev đã nói với người lái xe bị hai tên này khống chế và cướp xe rằng: “Ông có biết vụ nổ Boston không? Tôi đã làm đấy”.

 

Ngoài cáo buộc của chính quyền liên bang nêu trên, Dzhokhar Tsarnaev cũng có thể phải đối mặt với cáo buộc đã bắn chết một sỹ quan cảnh sát của học viện công nghệ Massachusetts.

 

Một tuần sau các vụ đánh bom, nhịp sống Boston đã hối hả trở lại trong ngày thứ Hai. Trong chiều qua, nhiều người đã dừng lại dành một phút mặc niệm vào thời khắc 14 giờ 50, thời điểm vụ nổ đầu tiên diễn ra.

 

Trong khi đó tại một nhà thờ ở Medford, lễ tang nạn nhân Krystle Campbell, một nhân viên nhà hàng 29 tuổi đã được cử hành. Tại đại học Boston, lễ tưởng niệm nạn nhân 23 tuổi người Trung Quốc Lu Lingzi cũng được tổ chức.

 

Đến nay 51 nạn nhân bị thương trong vụ nổ bom vẫn còn phải nằm viện, trong dó có 3 người trong tình trạng nguy kịch.

 

Thanh Tùng

Theo AP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn