Nhật đang lập vành đai bao vây Trung Quốc?

Thứ năm - 03/01/2013 11:22
Nhật đang lập vành đai bao vây Trung Quốc?

Nhật đang lập vành đai bao vây Trung Quốc?

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, 5 năm trước đây, trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên ông Shinzo Abe đã đưa ra ý tưởng chiến lược bảo vệ an ninh “Vòng cung tự do và thịnh vượng” với nội dung chính là thiết lập một mạng lưới bao vây Trung Quốc.


 

Trong một bài xã luận đăng trên trang nhất của mình ngày 30/12/2012, trang mạng “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc cho biết, trang mạng “Tin tức Nhật Bản” ngày 29/12/2012 đưa tin, khi trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định, chỉ khi nào chính phủ Nhật Bản tăng cường thiết lập quan hệ mật thiết với một số quốc gia xung quanh Trung Quốc như: Việt Nam, Ấn Độ, Nga…, đẩy mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh với Mỹ, Ấn Độ, Australia thì quan hệ Nhật – Trung mới hy vọng có được bước tiến triển mới.

Trong cuộc phỏng vấn tại dinh thự của mình, Thủ tướng Abe khẳng định, Nhật phải lấy quan hệ đồng minh với Mỹ làm hạt nhân, đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh với Ấn Độ và Australia, phát triển quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ - Ấn là vấn đề có tính chất then chốt nhưng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh Nhật – Mỹ - Australia cũng đóng một vai trò rất quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Về mối quan hệ Trung - Nhật đang ngày một xấu đi, Thủ tướng Shinzo Abe nhận định, Nhật Bản phải tăng cường quan hệ hợp tác với Nga và các nước châu Á khác mới có thể cải thiện mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" này. Ông Abe nói: “Nhật Bản cần xây dựng và củng cố mối quan hệ hợp tác tin tưởng lẫn nhau với một số quốc gia có vai trò quan trọng trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Indonesia…, chỉ có như vậy mới có thể cải thiện được hiện trạng ngày càng xấu đi của mối quan hệ Trung – Nhật”

Thủ tướng Abe còn nhấn mạnh thêm, chỉ có tăng cường hợp tác với các quốc gia láng giềng mới có thể ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, đưa họ trở về đúng với hành lang trật tự quốc tế.

Mạng “Tin tức Nhật Bản” cho biết, năm 2006, trong nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, ông ông Shinzo Abe đã đưa ra ý tưởng chiến lược bảo vệ an ninh “Vòng cung tự do và thịnh vượng” với nội dung chính là thiếp lập một mạng lưới bao vây Trung Quốc. Sau khi trở lại cương vị thủ tướng một lần nữa, trong lần phát biểu ý kiến đầu tiên về chiến lược ngoại giao đối với Trung Quốc, vẫn giống như 5 năm trước đây, ông Abe không hề thay đổi tư duy “bao vây Trung Quốc”.

Theo Đức Thắng

An ninh thủ đô/Thời báo Hoàn Cầu

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn