Tân Thủ tướng Nhật ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc

Chủ nhật - 16/12/2012 23:30
Tân Thủ tướng Nhật ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc

Tân Thủ tướng Nhật ra tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc

(Dân trí) - Kết quả tổng tuyển cử ngày 16/12 tại Nhật vừa được công bố cho thấy, đảng Dân chủ tự do đã chiến thắng lớn, đưa ông Shinzo Abe trở lại ghế Thủ tướng. Ngay trong phát biểu đầu tiên ông Abe tỏ rõ sự cứng rắn trong vấn đề biển đảo với Trung Quốc.
Ông Shinzo
Ông Shinzo Abe tỏ rõ sự cứng rắn trong vấn đề chủ quyền
 
Với việc giành được hơn 2/3 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện, liên minh của đảng Dân chủ tự do (LDP) và đảng Tân Komeito đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Nhật diễn ra ngày 16/12. Chiến thắng này đã chính thức đưa cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe trở lại với chức vụ cao nhất trong chính phủ sau nhiệm kỳ đầu tiên không thành công năm 2007.
 
Phát biểu sau khi kết quả được công bố, ông Abe thừa nhận kết quả này chưa thực sự đồng nghĩa với việc niềm tin của cử tri vào LDP đã hoàn toàn được khôi phục. “Điều này không có nghĩa là sự tin tưởng vào LDP đã hoàn toàn trở lại. Tôi nghĩ kết quả này chỉ là một lời nói “không” với những sự không rõ ràng về chính sách của DPJ. Người dân sẽ theo dõi sát xem liệu LDP có đáp ứng được kỳ vọng của họ không”, ông Abe nói.
 
Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Abe cam kết sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản và sẵn sàng đối diện với Trung Quốc trong tranh chấp về lãnh thổ. Và trong phát biểu mới nhất, ông Abe một lần nữa bày tỏ sự cứng rắn với Trung Quốc.
 
“Trung Quốc đang thách thực thực tế rằng những quần đảo đó là lãnh thổ vốn có của Nhật Bản. Mục tiêu của chúng tôi là ngăn chặn sự thách thức đó. Chúng tôi không có ý định làm xấu đi quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”.
 
Đồng thời ông khẳng định cả hai bên cần “chia sẻ sự công nhận rằng việc có một mối quan hệ tốt là lợi ích của cả hai nước”. “Trung Quốc hiện hơi thiếu sự ghi nhận này. Tôi muốn họ có suy nghĩ mới về những lợi ích từ mối quan hệ chiến lược”. Theo lịch trình, ông Shinzo Abe sẽ chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nhật trong một phiên họp đặc biệt dự kiến diễn ra trong tuần tới.
 
Phản ứng trước kết quả cuộc bầu cử với chiến thắng rõ ràng của ông Abe, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cảnh báo rằng “một Nhật Bản yếu về kinh tế nhưng giận dữ về chính trị sẽ không chỉ làm tổn thương cho đất nước này mà còn tổn thương cả khu vực cũng như toàn thế giới”.
 
Đồng thời cơ quan truyền thông của chính phủ Trung Quốc kêu gọi các lãnh đạo Nhật có “lập trường vững chắc về chính sách đối ngoại”, thay vì “nghiêng theo những quan điểm hiếu chiến trong nước và gây sự với các nước láng giềng”.
 
Thanh Tùng
Theo BBC,AFP
 

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn