Triều Tiên cầu cứu viện trợ lương thực từ Mông Cổ

Thứ ba - 23/04/2013 19:59
Triều Tiên cầu cứu viện trợ lương thực từ Mông Cổ

Triều Tiên cầu cứu viện trợ lương thực từ Mông Cổ

(Dân trí) - Thông tin từ chính quyền Mông Cổ khẳng định, trong một cuộc gặp mặt xã giao hồi tuần trước, tân đại sứ của Triều Tiên tại Mông Cổ đã đề nghị được viện trợ lương thực bởi nước này có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng.

 

Hơn m
Hơn một phần tư trẻ em Triều Tiên còi cọc vì suy dinh dưỡng triền miên

 

Thông tin được đăng tải trên website chính thức của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj và được nhiều tờ báo trong đó có Tạp chí phố Wall đăng tải.

 

Theo đó trong buổi tiếp kiến để trình quốc thư hôm 16/4 vừa qua, đại sứ của Triều Tiên là Hong Gyu đã bày tỏ với ông Ts.Elbegdorj rằng có thể nước này sẽ thiếu lương thực trầm trọng và mong Mông Cổ cân nhắc khả năng viện trợ.

 

“Triều Tiên có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Do đó, chúng tôi đề nghị Mông Cổ xem xét khả năng cung cấp viện trợ lương thực cho Triều tiên”, thông báo trên website của Tổng thống Mông Cổ viết.

 

Theo ông Kwon Tae-jin, giám đốc Viện kinh tế nông nghiệp Triều Tiên tại Seoul thì thời kỳ thiếu lương thực trầm trọng nhất tại Triều Tiên thường bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài tới tháng 9. Trong vụ thu hoạch năm ngoái, sản lượng của nước này ở mức trung bình nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu của cả đất nước.

 

“Chúng tôi đã nhận thấy rằng trong khi lương thực được phân phát, mỗi vùng lại nhận được một lượng khác nhau”, ông Kwon khẳng định với tạp chí phố Wall. “Nhưng dù sao không phải ai cũng nhận được lương thực”.

 

Có những dấu hiệu khác cho thấy Triều Tiên có lẽ đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực. Trên trang tin DailyNK, một trang web của những người Triều Tiên chạy trốn khỏi đất nước hồi tuần trước cho biết, Bình Nhưỡng đã không phân phối lương thực cho tỉnh ở xa nhất về phía Bẳc trong dịp lễ lớn nhất trong năm hôm 15/4 vừa qua. Đây chính là dịp kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập ra Triều Tiên.

 

Trước đó hồi tháng 3, một bản báo cáo của Liên hợp quốc cũng đã cảnh báo tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại Triều Tiên khi hơn một phần tư trẻ em nước này bị còi cọc vì suy dinh dưỡng. Ngoài ra hai phần ba trong số 24 triệu người dân nước này không biết bữa ăn tiếp theo sẽ đến từ đâu.

 

Bản báo cáo trên được Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc thực hiện tại Triều Tiên. Các nhân viên của cơ quan này khẳng định có 2,8 triệu dân Triều Tiên “cần hỗ trợ lương thực thường xuyên trong khi tình trạng suy dinh dưỡng triền miên và mất an ninh lương thực lên mức đáng lo ngại”.

 

Theo AP, mùa Thu năm ngoái, một nhóm khảo sát của Liên hợp quốc đã tới thăm toàn bộ 9 tỉnh sản xuất nông nghiệp của Triều Tiên trong mùa thu hoạch ngũ cốc chính, và ước tính rằng nước này cần nhập khẩu 507.000 tấn ngủ cốc để đáp ứng nhu cầu lương thực cơ bản trong năm 2013.

 

Thanh Tùng

Tổng hợp

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn