Triều Tiên tưởng niệm đặc biệt cố lãnh đạo Kim Jong-Il

Thứ hai - 17/12/2012 11:15
Triều Tiên tưởng niệm đặc biệt cố lãnh đạo Kim Jong-Il

Triều Tiên tưởng niệm đặc biệt cố lãnh đạo Kim Jong-Il

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 17/12 đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày mất của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il trong một buổi lễ đặc biệt do con trai ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un chủ trì tại Bình Nhưỡng.
Triều Tiên tưởng niệm đặc biệt cố lãnh đạo Kim Jong-Il

Ảnh chụp từ màn hình cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và vợ trong buổi lễ sáng 17/12 tưởng niệm một năm ngày mất cố nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il qua đời ngày 17/12/2011 sau một cơn đau tim và hai ngày sau, Triều Tiên mới thông báo về cái chết của ông.

Buổi lễ tưởng niệm hôm nay, với sự tham dự của hàng trăm quan chức hàng đầu của đảng và quân đội Triều Tiên, được tổ chức trong Cung Mặt Trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng, nơi yên nghỉ của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, cha ông và nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Il-Sung.

Trong quảng trường chính của thành phố này, người dân Triều Tiên đã đến đặt hoa dưới chân bức tượng đài khổng lồ của hai nhà lãnh đạo họ Kim, mà theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên, riêng trong ngày Chủ nhật 16/12 ít nhất đã có 750.000 lượt người tới quảng trường bày tỏ lòng tôn kính của họ đối với cố nhà lãnh đạo.

Tại buổi lễ chính thức- được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên- có thể nhìn thấy nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-Un và vợ Ri Sol-Ju trong bộ đồ tang đen đứng hàng đầu gồm các quan chức lãnh đạo cấp cao trước bức tượng cha và ông họ bên trong tòa nhà tưởng niệm.

Triều Tiên tưởng niệm đặc biệt cố lãnh đạo Kim Jong-Il

Những hàng sỹ quan quân đội nghiêng mình bày tỏ lòng tôn kính đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-Il trong buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình sáng 17/12.

Những hàng quan chức trong bộ đồ đen hay quân phục lần lượt vào viếng cố nhà lãnh đạo với những vòng hoa cài ruybăng mang dòng chữ “Những người đồng chí vĩ đại Kim Jong-Il và Kim Il-Sung ở mãi với chúng ta”.

Một nhóm các nhà khoa học, những người góp công vào vụ phóng thành công tên lửa tầm xa tuần trước của Triều Tiên, cũng nằm trong số những người đầu tiên vào viếng cố nhà lãnh đạo.

“Đây là những nhà khoa học có đóng góp to lớn cho thành công của vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh Kwangmyongsong-3 của chúng ta vào quỹ đạo và giúp thể hiện những kỹ thuật khoa học của quốc gia trước tòan thể thế giới”, phát thanh viên đài truyền hình quốc gia Triều Tiên nói khi tường thuật về buổi lễ.

Lê Minh

Theo AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn