Trung Quốc bỏ tù nhóm tội phạm trong vụ “đổi thận lấy iPhone”

Thứ sáu - 30/11/2012 01:32
Trung Quốc bỏ tù nhóm tội phạm trong vụ “đổi thận lấy iPhone”

Trung Quốc bỏ tù nhóm tội phạm trong vụ “đổi thận lấy iPhone”

(Dân trí) - Nhà chức trách Trung Quốc hôm 29/11 đã tống giam 7 người, trong đó có một bác sỹ phẫu thuật, liên quan đến vụ một học sinh nghèo ở nước này bán thận của mình để lấy tiền mua iPhone và iPad 2.

Các thiết bị điện tử hiện đại là “mồi nhử hấp dẫn” để các nhóm tội phạm dụ dỗ giới trẻ
Các thiết bị điện tử hiện đại là “mồi nhử hấp dẫn” để các nhóm tội phạm dụ dỗ giới trẻ

Theo hãng tin Tân hoa, cậu học sinh trung học Wang Shangkun, 18 tuổi ở một trong những khu vực nghèo nhất Trung Quốc, đã bị tổn thương vùng thận nghiêm trọng sau khi được phẫu thuật lấy đi một quả thận bất hợp pháp hồi tháng 4 năm ngoái. Cậu học sinh này đã bị một nhóm tội phạm dụ dỗ bán thận để có tiền mua những thiết bị điện tử yêu thích.

Wang đã đồng ý bán một quả thận sau khi trao đổi qua lại nhiều lần với nhóm tội phạm qua phòng chat trên mạng. Cậu đã nhận được 22.000 nhân dân tệ (3.500 USD) cho quả thận của mình, trong khi giá một quả thận được rao bán ra trên thị trường có giá cao gấp 10 lần như vậy.

Tổng số có 9 người bị bắt giữ trong đường dây liên quan đến mua bán bất hợp pháp nội tạng, tuy nhiên, hai người trong số đó không bị đưa ra xét xử do vai trò thứ yếu của họ trong vụ này.

He Wei, kẻ cầm đầu nhóm mua bán và cấy ghép nội tạng bất hợp pháp này, bị kết án 5 năm tù. Bác sỹ phẫu thuật Song Zhongyu, người thực hiện vụ mổ lấy thận của Wang, bị kết án 3 năm tù nhưng được hoãn thi hành án 5 năm. He và Song mỗi người nhận được trên 50.000 nhân dân tệ trong vụ lấy thận của Wang.

Mẹ Wang, bà Ou Linchun trước đó đã khẳng định với tòa án nhân dân quận Beihu ở thành phố Chenzhou, tỉnh Hunan, rằng con trai bà không có ý định bán thận của mình để mua iPhone và iPad.

“Con tôi chắc chắn đã bị những kẻ buôn bán nội tạng bất hợp pháp dụ dỗ và có lẽ do lo sợ bỗng dưng mình có một số tiền lớn như vậy nên đã mua một iPhone và một máy tính bảng iPad”, bà Ou nói.

Nhóm tội phạm bị đưa ra xét xử nói trên đã không kiểm tra tuổi của Wang trước khi tiến hành phẫu thuật, phải bồi thường cho cậu hơn 1,47 triệu nhân dân tệ (236.000 USD).

Giới chức Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 137 người, trong đó có cả các bác sỹ, vì tình nghi tham gia một đường dây buôn bán nội tạng trên cả nước trước nhu cầu khổng lồ về cấy ghép nội tạng ở nước đông dân nhất thế giới này.

Lê Minh

Theo AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn