Trung Quốc cấm tướng lĩnh, quan chức tiệc tùng linh đình

Thứ bảy - 22/12/2012 05:09
Trung Quốc cấm tướng lĩnh, quan chức tiệc tùng linh đình

Trung Quốc cấm tướng lĩnh, quan chức tiệc tùng linh đình

(Dân trí) – Quân ủy trung ương Trung Quốc cùng đảng ủy thành phố Bắc Kinh ngày 21/12 vừa thông qua quy định cấm đãi tiệc linh đình đối với các quan chức. Thay vào đó họ chỉ được mời các bữa ăn tự chọn đơn giản.

 

Lãnh đạo Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh trong mắt dân chúng
Lãnh đạo Trung Quốc muốn cải thiện hình ảnh trong mắt dân chúng

 

 

 

Thông tin được hãng tin Tân Hoa Xã đăng tải ngày 21/12. Theo đó Quân ủy trung ương Trung Quốc đã ra quy định cấm tổ chức tiệc linh đình và rượu tại các buổi đón tiếp của quân đội. Các nghi thức khác như thảm đỏ, bố trí người tặng hoa, điều động binh sỹ đứng xếp hàng chào đón hoặc các hình thức phô trương sức mạnh khác đều bị bãi bỏ.

Ngoài ra, Quân ủy trung ương Trung Quốc cho biết sẽ hạn chế việc công tác nước ngoài. Đồng thời, trong các chuyến công cán để kiểm tra, cơ quan này cấm các sỹ quan lưu trú tại các khách sạn dân sự hoặc của quân đội mà “được trang bị những trang thiết bị xa xỉ”.

Cùng lúc đó, đảng ủy thành phố Bắc Kinh cũng đưa ra lệnh cấm tương tự. Theo đó các quan chức ở các cấp khác nhau đều chỉ được phục vụ các bữa ăn theo kiểu tự chọn thay vì những buổi tiệc linh đình. Đây là quy định đã được đảng ủy Bắc Kinh phê chuẩn trong cuộc họp hôm 20/12.

 

 

Theo China Daily, quy định này cũng là quy định chi tiết đầu tiên của chính quyền địa phương trong việc thực hiện 8 tiêu chí của lề lối làm việc của cán bộ viên chức nhằm loại trừ sự sa hoa và giảm quan liêu đã được Bộ Chính trị Trung Quốc thông qua hôm 4/12.

 

Tại Trung Quốc, các quan chức thường được tiếp đón bằng những bữa tiệc lớn, đi kèm với rượu và các món ăn đắt tiền. Trong khi đó các bữa ăn tự chọn thường chỉ có những món đơn giản.

 

Theo thông lệ của người Trung Quốc, tiệc tối luôn là một dịp quan trọng với cả các quan chức lẫn giới kinh doanh. Bởi vậy các quan chức thường sẵn sàng chi đậm để tổ chức tiệc linh đình hoặc được mời tới những bữa tối xa hoa.

 

Điều này đã vấp phải sự phản ứng mạnh từ công chúng, bởi những người đóng thuế chính là người phải chịu gánh nặng tài chính sau những buổi tiệc này. Càng đến cuối năm, những buổi tiệc tùng như vậy càng nhiều do các cơ quan, doanh nghiệp đua tổ chức tất niên.

 

Tuy nhiên, các quan chức hiện đang chịu áp lực phải theo gương các nhà lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Trung Quốc, những người đã quyết định sẽ có tác phong làm việc bớt quan liêu nhằm khôi phục niềm tin của dân chúng.

 

Trong một chuyến tới thăm căn cứ quân sự tại tỉnh Quảng Đông mới đây, tân Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tự tay cầm đĩa đi lấy thức ăn trong căn-tin. Giới quan sát xem đây như là một nỗ lực nhằm khuyến khích các quan chức từ bỏ sự quan liêu và cảm giác được phép có đặc quyền.

 

Ngoài quy định về cấm tiệc tùng linh đình, quyết định được công bố hôm 21/12 của Bắc Kinh còn yêu cầu “không trưng băng rôn chào mừng, không bố trí tặng hoa hoặc cảnh sát dẫn đường và không tặng quà lưu niệm dưới bất kỳ hình thức nào” trong các chuyến thăm của quan chức thành phố.

 

Các cơ quan báo chí cũng được yêu cầu rút ngắn các bài viết về hoạt động của các quan chức, vốn thường khiến người dân buồn chán do dài lê thê và mang văn phong vô nghĩa.

 

Trước đó hồi tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm việc sử dụng vi cá mập trong các buổi tiệc do tiền ngân sách chi trả nhằm nêu cao tinh thần tiết kiệm và giảm tham nhũng.

 

Thanh Tùng
Theo China Daily

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn