Đội tuyển Việt Nam bị loại không phải cú “sốc” lớn

Thứ sáu - 30/11/2012 22:59
Đội tuyển Việt Nam bị loại không phải cú “sốc” lớn

Đội tuyển Việt Nam bị loại không phải cú “sốc” lớn

(Dân trí) - Giới chuyên môn trong nước có chung nhận định đội tuyển (ĐT) Việt Nam đá hay hơn chính mình so với 2 trận đấu trước, nhưng vẫn thiếu tính bất ngờ để có thể giành chiến thắng.

Thất bại trước Thái Lan trong trận đấu cuối cùng vòng bảng khiến ĐT Việt Nam chính thức chia tay với AFF Cup 2012, nhận xét về trận đấu này, HLV Nhan Thiện Nhân (An Giang) nói: “Theo tôi, đội tuyển đã tiến bộ hơn so với chính họ 2 trận trước. Nhưng vẫn chưa đủ hay để thắng Thái Lan”.

“Các cầu thủ rất chịu khó chuyền bóng cho nhau, những đường chuyền ở cự ly ngắn và trung bình được thực hiện nhiều, đây là cách chơi phù hợp với thể hình nhỏ của chúng ta. Các pha sút xa cũng được sử dụng như một phương án khai thông bế tắc cũng là một nét đáng chú ý” – HLV Nhan Thiện Nhân nói rõ hơn về sự tiến bộ của ĐT Việt Nam.
 
ĐT Việt Nam thi đấu tệ hại ngoài sức tưởng tượng (Ảnh: An An)
ĐT Việt Nam thi đấu tệ hại ngoài sức tưởng tượng (Ảnh: An An)

Tuy nhiên, bên cạnh mặt được, ông Nhân cũng chỉ ra mặt hạn chế của đoàn quân trong tay HLV Phan Thanh Hùng, ông nói: “Điểm mấu chốt là chúng ta thiếu tính bất ngờ. Chúng ta vẫn có thói quen là khi tấn công ở khu vực nào là chỉ tập trung ở khu vực ấy, mà quên mất phải chuyển hướng đột ngột để tìm khoảng trống và gây bất ngờ cho đối phương”.

“Đội hình nhiều lúc quá co cụm, không mở rộng trận đấu. Chính điều này khiến cho chúng ta chưa kịp làm giãn hàng phòng ngự của Thái Lan thì chính bản thân chúng ta đã co cụm quá mức” – HLV Nhan Thiện Nhân cho biết.

Còn về hiệu quả của các pha sút xa, theo đánh giá của HLV Nhan Thiện Nhân thì các cú sút xa này vẫn chưa cho hiệu quả cao. Nguyên nhân của hiện tượng trên theo ông Nhân là: “Có lẽ do chúng ta khá nôn nóng, thứ hai là do kỹ thuật sút xa của cầu thủ chúng ta còn hạn chế nên không có nhiều pha dứt điểm đủ uy lực”.

Một chi tiết khác mà ĐT Việt Nam chưa bằng ĐT Thái Lan chính là về mặt con người. HLV Nhan Thiện Nhân nói: “Thái Lan có mẫu trung phong mang áo số 9 rất lý tưởng. Anh này to, khỏe, giỏi không chiến và nhất là có khả năng đánh hơi cơ hội săn bàn rất hay. Việt Nam thiếu cầu thủ dạng này để có thể gây áp lực với hàng thủ đội bạn. Vả lại, do không có trung phong tốt nên những pha xuống biên của ĐT Việt Nam mất đi tác dụng, khi ở khu vực trung lộ không có sẵn cầu thủ giỏi không chiến, sẵn sàng đón những quả tạt từ 2 biên của các đồng đội”.

“Khả năng chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công và chuyển từ tấn công sang phòng ngự của chúng ta khá chậm, giúp cho đối phương có đủ thời gian để dàn đội hình mà ngăn chặn. Ngược lại, Thái Lan dù không giữ nhiều bóng nhưng khả năng chuyển trạng thái của họ hơn hẳn chúng ta. Điều này khiến chúng ta bị bất ngờ trước họ, còn họ thì không bất ngờ trước các đợt lên bóng của ĐT Việt Nam” – HLV Nhan Thiện Nhân kết luận.

Cùng quan điểm với HLV Nhan Thiện Nhân, HLV Trần Công Minh (CS.Đồng Tháp) nói: “ĐT Việt Nam đá đa dạng hơn 2 trận trước, nhưng tôi cho rằng trình độ của các cầu thủ Thái Lan hơn chúng ta”.

“Thái Lan là một đội bóng được tổ chức tốt, từng cầu thủ của họ có tư duy chiến thuật rất hiện đại. Đội hình của đội bóng đất Chùa Vàng được dàn rất đều. Chính điều này giúp cho Thái Lan vẫn kiểm soát tốt trận đấu, ngay cả khi bị mất người ở từ phút 70” – ông Minh nói thêm.

Ngoài ra, HLV Trần Công Minh còn chỉ ra một nguyên nhân khiến cho ĐT Việt Nam gặp thất bại, đó là khả năng chống bóng bổng: “Cả 3 bàn thua của ĐT Việt Nam đều xuất phát từ các pha bóng bổng. Nguyên nhân thể hình nhỏ của các trung vệ chỉ là một phần. Phần khác xuất phát từ cự ly chưa hợp lý và khâu bọc lót không tốt giữa các hậu vệ”.

“Điển hình rõ nhất cho khả năng bọc lót kém theo tôi là ở bàn thua đầu tiên. Nếu như các hậu vệ tập trung hơn, bọc lót cho nhau tốt hơn thì chúng ta đã kịp can thiệp và không để cho Thái Lan có cơ hội. Nhìn chung, khả năng phối hợp toàn đội dù có khá hơn mấy trận trước nhưng chúng ta vẫn chưa bằng Thái Lan. Theo tôi, Thái Lan là đội bóng có đẳng cấp, nhìn họ đá sao thấy nhẹ nhàng và thanh thoát quá!” – cựu đội trưởng ĐT Việt Nam Trần Công Minh nhấn mạnh.

Trọng Vũ (ghi

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn