Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

Thứ sáu - 02/08/2013 05:25
Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

Cảm hứng về “Bộ sưu tập Họ nhà Tăng”

(Dân trí) - Mới chỉ thời gian ngắn sau khi anh Xăng, chị Điện cùng hòa giọng ca bài “lộ trình tăng giá”, phản hồi của dư luận đã rất đa dạng và phong phú với đủ các loại hình… nghệ thuật. Diễn đàn xin trích giới thiệu dưới đây để bạn đọc gần xa chia sẻ tiếp…
(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 
Rất thông cảm với nghĩa cử chịu lỗ dài dài vì dân của anh Xăng, chị Điện… Anh Duong anhduongvnu@yahoo.com viết đoạn mở màn cân đối khen - chê:

“Mỗi lần nghe tăng giá xăng, giá điện...người dân lại thấy bất an và như tôi thấy phần lớn đều nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Phải chăng tất cả xuất phát từ việc "không minh bạch"? Nhiều lời giải thích và trong đó có cả bào chữa, thậm chí là ngụy biện không thể làm người dân đỡ thấy bất an, bớt nghĩ tiêu cực. Bởi có thể nói từ trước tới nay việc đầu tư, quản lý, sự dụng nguồn thu từ xăng, điện... khó có thể nói là minh bạch. Thật thương cho người dân chỉ biết nghe gì làm nấy...”

Hoàng Minhhoanminhhanoi64@yahoo.com.vn tức cảnh nảy sinh tứ thơ mới vừa đáp ứng thời sự, vừa nêm nếm gia vị cho… nồi lẩu dư luận thêm đậm đà:

 

“Nhân dọc bài về bão giá … đá văng lộ trình tăng lương, tôi gửi mấy vần thơ cho thêm mắm thêm muối:

Giá ơi sao giá lên cao

Để lương ở lại khổ bao nhiêu người

Giá tăng sung sướng cười tươi

Dồn người đi chợ khươi khươi túi tiền

Giá xăng vừa lại vượt biên

Xe thời đắp chiếu phát điên cái đầu

Tiền lương tăng tị thấm đâu

Thêm điện tăng nữa đổ dầu bếp than

Khói lửa lan đến dân gian

Kiếp nghèo thu nhập ho khan ngày ngày

Sinh viên ở trọ thấy ngay

Triền miên bão giá xông ngay vào đời

Giá ơi sao giá chẳng vơi

Để lương theo kịp khỏi xơi vừng vàng

Giá ơi giá cứ leo thang

Trẻ con đeo kính, già càng gay hơn

Giá lên, giá cứ nhơn nhơn

Mặt người nhăn nhó còn hơn…khỉ đần

Giá ơi, giá hỡi dừng chân

Để lương đuổi kịp giúp dân thoát nghèo!”
 

Lý Trí Việtlytriviet@yahoo.com.vn có cảm hứng hơn khi cùng chia sẻ đam mê với giới chuyên môn trong màn ảo thuật tung hứng cùng những con số:

 

“Sau 2 lần tăng giá điện cuối năm 2011 và giữa 2012, EVN chuyển từ lỗ 2011 sang lãi khoảng 5 nghìn tỷ trong năm 2012. Cú tăng giá điện 21/12/2012 sẽ mang lại cho EVN 6 nghìn tỷ nữa, dù than có tăng giá thêm một lần nữa bằng giá thành thì EVN chỉ phải gánh thêm 3 nghìn tỷ nữa. Vậy mà giờ EVN lại tăng giá thêm 5% tương đương có thêm 3 nghìn tỷ nữa, vậy cuối năm họ sẽ lãi khủng trên 10 nghìn tỷ mà không cần giải trình gì. Vấn đề lớn nhất hiện nay là sức cầu hiện rất yếu, thêm cú bồi này thì cả nền kinh tế sẽ phải trả giá để EVN lãi khủng?”

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)

Nguyen Huu Sonnguyenhuusonbtc@yahoo.com “túm” được 1 quy luật chơi chữ khá chát chúa:

 

“Than ôi!!! Tiền mua thiết bị cao hơn giá thực tế --.> tính vào giá điện. Tiền đầu tư cho điện lực đem đi kinh doanh trái ngành, trái nghề thua lỗ ---> tính vào giá điện. Tiền xây đập bị vỡ phải đầu tư lại -----> tính vào giá điện. Tiền xây thủy diện Sông Hinh không dùng được -----> tính vào giá điện. Trả lương thưởng cao cho những người làm những việc trên ----> tính vào giá điện. Tổng kết lại thì việc tăng giá điện nếu thỏa mãn nó thì chẳng khác nào như cái xe tải tháo phanh, rồi thả từ trên đèo Hải Vân.... lao xuống…”

Thuy Van van.ntt@peteco.com.vn cũng tập tọe bình loạn… giọng ca (chắc tính thi tuyển làm huấn luyện viên cuộc thi “Giọng hát họ nhà Tăng”?)

“Anh Xăng và chị Điện ơi, đành rằng đoạn điệp khúc trong bài hát là hay nhất, nhưng có ai nói với anh chị là đoạn điệp khúc của anh chị nghe mãi khổ cái tai dân thế nào không? Anh chị độc quyền rồi mà suốt ngày kêu lỗ với những người thiếu tiền như bọn em. Nếu anh chị không quản lý được thì để thị trường cạnh tranh đi, chứ suốt ngày làm sai rồi bắt bọn em gánh chịu hộ anh chị, rồi lại... tra tấn bọn em bằng cách ca đi ca lại những đoạn điệp khúc giống nhau thì làm sao bọn em chịu cho thấu?”

Tăng Văn TứcKyryndragon@yahoo.com tạo cú bước ngoặt bất ngờ cho vấn đề khiến dư luận nổi sóng này bằng sáng tác mới cực ngắn và cũng khá… độc đáo:

 

“Gia phả Họ Tăng thêm các chi lưu lạc trong thời gian qua, nay mới phát lộ gồm: Tăng Văn Xăng, Tăng Văn Điện, Tăng Văn Gas... Đều là các con của Cụ Ông Tăng Văn Giá. Đề nghị bà con cố gắng tìm kiếm để bổ sung đầy đủ Gia phả Họ Tăng, để nơi chín suối Cụ Tổ Tăng Tiệt mỉm cười thấy… con cháu ngày càng đông đúc!”

Red Riverlongha9808@gmail.com kết nối thêm nhịp cầu giữa Bộ sưu tập Họ nhà Tăng với… biểu hiện xúc cảm thường trực của nhiều người dân ta hiện nay:

 

“Dân Việt Nam ta bây giờ sợ nhất là nghe tin TĂNG GIÁ. Nỗi sợ thứ hai là nghe tin các loại PHÍ, PHẠT. Không biết đợt vừa rồi TĂNG LƯƠNG bù đắp được mấy phần giá cả vừa TĂNG lên?”

Lê Đình Khuê khueledinh@gmail.com viết nốt hồi kết:

“Bộ ba TĂNG - PHẠT - PHÍ đúng là nền tảng… nên được quán triệt sâu sắc và thực hiện triệt để. Có điều phúc lợi XH thì giảm, mà phúc lợi của các giới chức ĐIỆN LỰC - NGÂN HÀNG - TÀI CHÍNH - CSGT tăng… khủng luôn. Nếu như các báo đăng về tăng trưởng thì đấy là Họ Tăng, chứ dân chỉ được mỗi… tăng giá chi tiêu thôi!”

Tăng giá thế tưởng ai cũng sợ, cũng sốc, cũng bất bình… Nhưng mà… phải sống thì phải tìm ra nguồn cảm hứng để thấy… cuộc đời vẫn đẹp sao chứ nhỉ???

 

Kiều Anh

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn