Chẩn bệnh

Thứ bảy - 01/06/2013 10:02
Chẩn bệnh

Chẩn bệnh

(Dân trí) - Thi công chức là một trong những giải pháp mà nhiều sinh viên mới ra trường lựa chọn để tìm kiếm may mắn đặt chân vào cơ quan nhà nước. Bất chấp những vấn nạn trong thi công chức mà ai cũng biết, số thí sinh đăng ký thi vẫn không hề giảm, vì sao?
Chẩn bệnh tạch rồi khi cử nhân thi công chức

 

Tôi nghĩ, đó không chỉ bởi họ lựa chọn đi thi để thử sức, đi thi trong lúc chưa có việc làm mà phần nhiều trong số họ vẫn hi vọng, vẫn đặt niềm tin vào quy chế thi cử của các cơ quan nhà nước.

 

Chúng tôi, những cử nhân Lưu trữ học và Quản trị văn phòng bước ra xã hội với những tấm bằng khá, giỏi về chuyên môn. Chúng tôi cũng nhiệt huyết, cũng quyết tâm lập nghiệp bằng chính sức lực của mình thông qua thi cử. Hành trang mang vào phòng thi không chỉ có kiến thức mà còn có hi vọng và quyết tâm được đỗ đạt, trở thành công chức, nhưng kết quả mà chúng tôi nhận được bao giờ cũng là... “tạch rồi”.

Vì đâu chúng tôi thi trượt? Lý do đầu tiên mà mỗi chúng tôi đưa ra bao giờ cũng mang tầm an ủi lẫn nhau: “Đỗ mới lạ, chứ trượt là chuyện bình thường, họ cơ cấu cả rồi mà”. Thế đấy! Ai cũng an ủi chiến hữu và an ủi chính mình rằng mọi thứ đã được sắp đặt sẵn, bản thân mình chỉ làm cái nền để “người ta” che mắt thiên hạ thôi...

Dẫu biết sự thiếu công bằng trong thi công chức luôn tồn tại và cũng chẳng thể trách móc “ai đó”, vì thường thì “một người làm quan cả họ được nhờ” vẫn là cái lẽ tất yếu ở VN ta. Thế nhưng thử một lần nhìn vào bảng điểm được công bố và nghiêm túc phân tích một chút xem sao.

Trước hết là điểm Chuyên ngành nhé! Môn này quan trọng lắm vì chiếm tới ¾ tổng điểm thi, môn viết Chuyên ngành được tính điểm hệ số 2. Rà soát một lượt thì cũng mừng mừng vì điểm của các chiến hữu khoa mình cũng tương đối cao, cao hơn điểm chuyên ngành của các thí sinh ở trình độ thấp hơn hoặc không đúng chuyên môn.

Tiếp đó là điểm môn Kiến thức chung. Môn này vốn được xem là “lành ít dữ nhiều” bởi ai làm cũng cứ thấy mông lung lắm, chỗ này thiếu một tý, chỗ kia sai một tẹo, chẳng biết đâu mà lần. Thành thử có khi người ra đã thở dài bảo chẳng làm được gì, thì kết quả lại tạm chấp nhận (trên 50 điểm). Còn người có phần yên tâm với bài viết của mình thì lại “tạch tành tanh” (dưới 50 điểm). Nhưng chung quy lại thì cũng chẳng hơn kém nhau là mấy, cao thì dao động từ 50 đến 62 điểm, thấp từ 35 đến 48 điểm.

Môn Tin học thì 100 phần trăm ai cũng qua, chỉ không có ai được 100 điểm thôi chứ để được 50 điểm thì là chuyện vặt.Cuối cùng là môn Ngoại ngữ. Nếu như Tin học dễ dàng qua bao nhiêu thì Ngoại ngữ lại thảm cảnh bấy nhiêu. Cả một trang danh giấy dài với mấy chục tên thí sinh, nhưng vẻn vẹn chỉ một thí sinh may mắn đạt mốc 50 điểm, còn lại là 7, 23... 43, 44 điểm.

Đối với những người đang trông mong kết quả thi như tôi, liếc qua một lượt thấy có môn nào dưới 50 điểm là tim đã đập thình thịch rồi. Thế là bao ngày hi vọng, cố gắng và đợi chờ chẳng mang lại thành quả gì tốt đẹp. Các chiến hữu cùng khoa cũng chẳng ai qua trót lọt cái cửa ải Ngoại ngữ này để có được một trong hai tấm vé công chức.

Ngạch mà chúng tôi thi có 2 chỉ tiêu nhưng chỉ một thí sinh đủ điều kiện để đỗ (không có môn thi nào dưới 50 điểm). Điểm của thí sinh ấy không cao hơn chúng tôi về Chuyên ngành, Kiến thức chung hay Tin học, nhưng lại nhỉnh hơn chúng tôi một chút về Ngoại ngữ và có sự đồng đều trong điểm thi. Cả phòng thi ai cũng biết thí sinh ấy sẽ đỗ do “đi cửa trước”, nhưng vẫn còn một chỉ tiêu để chúng tôi phấn đấu. Ấy vậy mà trong sự cạnh tranh “tương đối minh bạch” này tất cả chúng tôi không ai giành được vinh quang.
 

 

Vậy thì nguyên nhân đâu phải vì thi công chức không công bằng, minh bạch nhỉ? Mà chính là vì chúng tôi không đủ năng lực để nắm lấy cơ hội của mình. Thi trượt không phải vì chúng tôi không giỏi về chuyên môn, mà vì chúng tôi đã chưa có được sự cân bằng trong tích lũy kiến thức, chưa có sự đầu tư thực sự cho Ngoại ngữ - một kiến thức vô cùng quan trọng trong thời kỳ hội nhập.

Nhưng tôi vẫn tin cơ hội tốt luôn luôn tồn tại. Hãy có niềm tin, tiếp tục tích lũy kiến thức, tiếp tục cố gắng và “chiến đấu” để có được tấm vé công chức trong đợt thi năm nay nhé, các chiến hữu của tôi!!!

Le Thuan: thuan.lt90@yahoo.com.vn

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn