“Chạy” công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ...

Thứ ba - 11/12/2012 21:59
“Chạy” công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ...

“Chạy” công chức: Đầu tiên còn sơ sơ, bây giờ đã trơ trơ...

(Dân trí) - Về thi tuyển công chức, tôi tin chắc rằng có lẽ Hà Nội chỉ là nơi... đi đầu trong tệ "chạy công chức" thôi. Chứ chắc chắn rằng 64 tỉnh thành trên cả nước, rồi mỗi huyện xã trong các tỉnh ở đâu cũng có chạy công chức, chạy biên chế, chạy chức, chạy quyền.
(minh họa: Vũ Toản)
(minh họa: Vũ Toản)

 

Nói chung việc "chạy" này khi còn ngồi trên ghế nhà trường đại học, chúng tôi đã nghe mọi người truyền tai nhau rồi. Về đâu bao nhiêu tiền và số tiền cứ tăng theo năm tháng trượt giá. Ở Việt Nam ta có chạy điểm, chạy trường, chạy công chức, biên chế, chạy chức vụ, chạy quyền. Vậy là nó như cả một cái vòng luẩn quẩn: Đầu tiên thì còn sơ sơ, bây giờ thì đã trơ trơ ra rồi.

 

Chạy công khai, trao đổi như cái chợ. Vào chỗ này 200 triệu đồng, chỗ kia 300 triệu đồng, chức nọ 700 triệu đồng ... Chứ xưa nay có mấy khi thấy tuyển theo năng lực đâu. Nói chung cứ có tiền là gần như chắc chắn sẽ mua được... quyền. Có quyền rồi là có cơ để thu lãi, lớp trước về nghỉ thì có lớp sau kế cận và cứ thế nối tiếp nhau... tận thu. Về hành vi thì như nhau nhưng cứ càng sau thì số tiền vơ vét càng lớn, con số thất thoát của dân của nước vì thế ngày càng phình ra rất to, phát triển đến chóng mặt.

 

Thì ra nhiều con người ta làm việc chủ yếu vẫn là để thu vén cho cá nhân, để thu lãi cho riêng mình, chứ không phải phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Mà những con người quen "chạy" như thế chỉ làm cho suy kiệt tiền tài của đất nước, còn trong công việc chủ yếu là hành dân.

 

Dân bức xúc cũng là vì tệ nạn này rất nhiều. Tiền và tiền...Vì vậy nhìn chung trong cơ quan công quyền không có hoặc rất ít chỗ cho người có năng lực, có trình độ, thực học. Nếu có thì có khi cũng do họ phải chạy tiền, thì cũng có nghĩa là nền công chức lại có thể biến họ thành...tham nhũng. Thật nguy hại cho đất nước!

 

Hy vọng nghị quyết TW4 sẽ giải quyết triệt để tệ nạn này ở toàn bộ 64 tỉnh thành trong cả nước, để dân càng ngày càng tin yêu Đảng và Nhà nước ta hơn. Hãy lấy lại lòng tin của dân, đồng thời củng cố bộ máy công quyền của Nhà nước Việt Nam ta ngày càng tốt, cán bộ làm việc đúng nghĩa là những công bộc của nhân dân.

 

Nguyễn Trọng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn