Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

Thứ ba - 14/05/2013 08:49
Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

(Dân trí) - Bố mất vì tai nạn giao thông, người mẹ nghèo tần tảo chăm lo 4 con đến lao lực rồi mắc chứng tâm thần. Trong một lần phát bệnh, người mẹ mất cả lý trí đã nhốt 4 người con trong nhà rồi dọa giết con, nói là để “tế lên bề trên”.

Trở lại thôn Tân Sơn, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, Bình Định, chúng tôi tìm về nhà bà Trần Thị Xịt (73 tuổi),bà nội của 4 đứa trẻ thơ dại bị mẹ tâm thần nhốt, dọa giết. Trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, nền đất, mấy bà cháu đang ngồi quây quần bên mâm cơm. Bữa cơm đạm bạc chỉ có mắm ruốc chấm cà với nồi canh rau nhưng đó là những gì tốt nhất mà bà Xịt có thể lo cho các cháu trong hoàn cảnh này.

 

Bữa cơm đạm bạc chỉ canh rau và mắm ruốc chấm cà của chị Nhung
Bữa cơm đạm bạc chỉ canh rau và mắm ruốc chấm cà của chị Nhung

 

Như Dân trí đã thông tin, trong 5 ngày liên tục từ ngày 19 đến 23/4, bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1978, ở thôn Tân Sơn, xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) bỗng phát bệnh tâm thần, đã khóa trái cửa nhốt 4 người con trong nhà bỏ đói và dọa giết các con để tế bề trên”. Khi lực lượng công an đến giải cứu thì 4 đứa trẻ ngây thơ cũng đã kiệt sức, hoảng sợ.

Mặc dù sự việc đã đi qua cả hơn nửa tháng trời nhưng khi nhắc lại cả 4 chị em Nhung vẫn không khỏi lo sợ. Cô chị đầu là Dương Thị Mỹ Nhung (SN 1998) hiện đang học lớp 9 Trường THCS Ân Hảo Tây, buông chén cơm thút thít kể: “Mẹ bảo nếu các con mở cửa mẹ sẽ chết. Thương mẹ nên tụi cháu không dám mở cửa vì sợ mẹ chết. Cháu nhớ mẹ lắm, cháu muốn xuống viện thăm mẹ”.

 

Ngôi nhà nơi mẹ nhốt 4 em bên trong nhà bỏ đỏi, dọa giết
Ngôi nhà nơi mẹ nhốt 4 em bên trong nhà bỏ đỏi, dọa giết

 

Kể về gia cảnh các cháu mình, bà Xịt ngầm ngùi chia sẻ: “Bố mẹ các cháu làm nông nghèo khổ, gia đình thuộc hộ nghèo trong xã. Năm ngoái, bố các cháu mất vì tai nạn giao thông, còn mẹ vài năm nay có biểu hiện hoang tưởng, thần kinh không bình thường. Nhất là kể từ ngày chồng con Hoa mất, một tay nuôi 4 đứa con nhỏ đến lao lực, có bệnh mà không có tiền chữa trị, lại suy nghĩ nhiều nên bệnh thần kinh nặng thêm. Chỉ tội cho các cháu nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học mà bây giờ đã phải chịu khổ. Mấy đứa nhỏ chịu khó và học giỏi lắm”.

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn bố mất, mẹ bị tâm thần, nhưng cả 4 chị em Nhung đều là học sinh giỏi, tiên tiến trong nhiều năm liền. Đặc biệt, cô chị đầu Dương Thị Mỹ Nhung đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập như: Giải khuyến khích tỉnh, huyện môn Ngữ văn lớp 9; giải Ba học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn lớp 8; giải Ba Olympic tiếng Anh cấp huyện lớp 9 và nhiều thành tích khác.

 

Dù sống trong thiếu thốn nhưng Nhung và 2 em đều học giỏi
Dù sống trong thiếu thốn nhưng Nhung và 2 em đều học giỏi

 

Hai người em kế Nhung là Dương Văn Chương đang học lớp 6, Dương Thị Mỹ Hiền đang học lớp 4đều là học sinh khá giỏi; cháu út đang học mẫu giáo.

“Chị em cháu chỉ biết nhờ vào bà nội và chú thím thôi. Về ở với nội, chị em cháu sẽ cố gắng phụ chú thím công việc nhà cửa đi chăn bò, nấu cơm, giặt quần áo… chị em cháu sẽ cố gắng học giỏi để sau này chăm lo cho mẹ”, Nhung tâm sự.

Cô Đinh Thị Thùy Dung - giáo viên chủ nhiệm lớp 9, trường THCS Ân Hảo Tây,nhận xét: “Em Dương Thị Mỹ Nhung là học sinh giỏi xuất sắc của trường. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn nỗ lực vươn lên học giỏi và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi của huyện, tỉnh tổ chức. Vừa rồi nhà trường nghe 4 chị em gặp chuyện ai cũng lo lắng nhưng may mà không có chuyện gì xảy ra. Mong rằng các em sẽ cố gắng vượt qua”.

 

Thiếu vắng mẹ, cuộc sống của 4 chị em Nhung sẽ khó khăn
Thiếu vắng mẹ, cuộc sống của 4 chị em Nhung sẽ khó khăn

 

Sau khi sự việc xảy ra, 4 chị em Nhung đang phải ở với bà nội ở quê. Còn bà Hoa mẹ các em thì đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thân Bình Định (TP Quy Nhơn – Bình Định).

Theo bác sĩ Huỳnh Mộng Đức – Trưởng khoa điều trị 1- Bệnh viện Tâm thần Bình Định: “Sau thời gian điều trị tại bệnh viện sức khỏe bệnh nhân Hoa đã tiến triển tốt. Tuy nhiên, bệnh này phải điều trị dài ngày, kiên trì, tránh ức chế thần kinh, nóng giận hay suy nghĩ nhiều và phải thường xuyên tái khám bệnh.

Doãn Công

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn