Cung cấp dịch vụ y tế nên trở thành ngành dịch vụ đúng nghĩa

Thứ bảy - 08/12/2012 10:48
Cung cấp dịch vụ y tế nên trở thành ngành dịch vụ đúng nghĩa

Cung cấp dịch vụ y tế nên trở thành ngành dịch vụ đúng nghĩa

(Dân trí) - Tôi thực sự không có ý đả kích, nhưng tôi nghĩ cần thay đổi tư duy nếu không muốn câu chuyện cứ bàn mãi mà không có hồi kết. Trước hết y bác sĩ cũng như bao người lao động khác, họ có quyền được hưởng xứng đáng với thành quả lao động của mình.
(ảnh minh họa)
Y bác sĩ cần được hưởng xứng đáng với thành quả lao động của mình (ảnh minh họa)

 

Không thể bắt họ phải làm việc áp lực cao suốt ngày (liên quan đến tính mạng nhiều người khác) mà chỉ ở mức "đủ sống" được. Họ có quyền được làm giàu một cách chân chính.

Tôi đi bệnh viện ở nước ngoài, thấy họ cơ cấu rất hợp lí. Bác sĩ "được quyền" quyết định mức tiền thu của mỗi bệnh nhân họ chữa trị, còn lại thì viện sẽ thu 1 khoản cố định. Vậy nên cùng 1 bệnh nhưng với bệnh nhân nghèo và bệnh nhân giàu giá tiền sẽ khác nhau, vì là do bác sĩ quyết định. Như vậy bác sĩ vừa có thể đảm bảo cuộc sống, vừa có thể thể hiện phẩm chất lương y.

Nói đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ phản đối, vì cho rằng làm thế sẽ sinh ra càng lạm thu. Nhưng xin hãy nhìn ở khía cạnh này: người ta vẫn nói "tiếng lành đồn xa". Từng bác sĩ sẽ phải tạo thương hiệu, uy tín cho chính mình = cách chữa trị tốt và ứng xử qua việc kê đơn giá công, giá thuốc. Bác sĩ nào mát tay thì chắc chắn dân kháo nhau rồi sẽ biết hết, người ta sẽ tìm đến bác sĩ ấy để chữa trị.

Nói theo kinh tế, động lực để phát triển là cạnh tranh. Phải tạo ra môi trường để bác sĩ cạnh tranh lành mạnh với nhau ngay trong bệnh viện (không phải khám tư), chứ không nên cấm đoán họ như hiện nay. Cung cấp dịch vụ y tế nên trở thành một ngành dịch vụ đúng nghĩa. Nếu không khả thi nó đã không thể thành công như thế ở các nước bạn.

Đây chỉ là góp ý mang tính cá nhân. Xin cảm ơn.

Quang

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn