Khi đồng tiền đứng giữa thầy thuốc và bệnh nhân...

Thứ sáu - 07/12/2012 17:07
Khi đồng tiền đứng giữa thầy thuốc và bệnh nhân...

Khi đồng tiền đứng giữa thầy thuốc và bệnh nhân...

(Dân trí) - Khi đồng tiền đứng giữa thầy thuốc và bệnh nhân, không ít bộ phận có biểu hiện sa sút về y đức, như trách nhiệm khám chữa không cao, bác sĩ lạm dụng kê toa thuốc đắt tiền,… Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ trả lời về những tiêu cực trong ngành y.

Sáng 7/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ 2 tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Cần Thơ khóa VIII tiếp tục diễn ra căng thẳng với những câu hỏi khó dành cho lãnh đạo các ngành Y tế và Nội vụ. Ông Nguyễn Hữu Lợi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ chủ trì hội nghị.

Khi bệnh nhân "có quà" thì bác sĩ cười tươi!

Trong phiên chất vấn lãnh đạo Sở Y tế TP Cần Thơ, nhiều đại biểu phản ánh bức xúc trước “thái độ y đức” của một số y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện trên địa bàn. Thái độ phục vụ bệnh nhân chưa tốt, thậm chí có tiêu cực. Ngành có giải pháp nào để khắc phục?

Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Bùi Thị Lệ Phi trả lời, thời gian qua ngành y tế TP đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế sự suy thoái y đức trong cán bộ công nhân viên của ngành. Tuy nhiên, bà Phi cho rằng, trong cơ chế thị trường hiện nay, khi đồng tiền đứng giữa thầy thuốc và bệnh nhân, cùng những tác động tiêu cực của xã hội, đã có không ít bộ phận có biểu hiện sa sút về y đức. Điển hình như tinh thần thái độ phục vụ chưa tốt, trách nhiệm không cao, bác sĩ lạm dụng kê toa thuốc đắt tiền, lạm dụng những xét nghiệm cận lâm sàng để hưởng hoa hồng hoặc để được tài trợ đi du lịch nước ngoài...

Bà Phi đánh giá, còn tồn tại tình trạng trên là do người thầy thuốc thiếu rèn luyện về y đức. Các bệnh viện chưa bố trí được nhân viên tư vấn, giải thích chế độ, quyền lợi, nghĩa vụ của người bệnh, vô tình gây ra tình trạng bệnh nhân thắc mắc mà không biết hỏi ai.

Để khắc phục tình trạng này, bà Phi cho biết, ngành sẽ nêu cao tinh thần giáo dục cán bộ công nhân viên thường xuyên về 12 điều y đức; thực hiện nghiêm túc chế độ quy chế kê đơn, cấm hiện tượng kê toa thuốc hưởng hoa hồng; chỉ đạo thủ trưởng đơn vị rà soát kỹ các trường hợp cán bộ đi du lịch nước ngoài; luân chuyển một số cán bộ công tác tại những bộ phận nhạy cảm…

“Vừa qua ngành phát hiện một trường hợp khi thi hành nhiệm vụ đã nhận tiền của bệnh nhân, chỉ 500 ngàn đồng nhưng ngành đã nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật”, bà Bùi Thị Lệ Phi khẳng định.

“Truy vấn” tiếp ngành y tế, các đại biểu có nhắc đến một số công trình chậm tiến độ như Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, Bệnh viện huyện Vĩnh Thạnh nhiều năm vẫn chưa xong… Bà Giám đốc Sở Y tế lý giải một số công trình chậm triển khai so với kế hoạch đề ra.

Về tình trạng quá tải ở Bệnh viện Nhi Đồng và Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ hiện nay, bà Phi cho biết đã yêu cầu các bệnh viện áp dụng nhiều biện pháp giảm tải. Về công trình Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ mới do còn vướng mặt bằng nên chưa thể triển khai. Ngoài ra công trình cũng gặp khó khăn về vốn nên mong được trung ương hỗ trợ.

Đánh giá thái độ phục vụ của cán bộ nhân viên y tế, ông Nguyễn Hữu Lợi - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - nói thi thoảng có nghe cử tri phản ánh nạn tiêu cực nhưng "không biết thế nào". Khi người dân "có chút ít gì đó" thì họ (cán bộ, nhân viên y tế) cười tươi, chính điều này làm giảm niềm tin cho người dân. Ông Lợi đề nghị ngành y tế cần tăng cường giáo dục y đức và có biện pháp để khắc phục tiêu cực trong ngành.

Tiếp công dân phải tôn trọng

Tại phiên chất vấn, các đại biểu cũng “truy” ngành Nội vụ về thủ tục cải cách hành chính, trong đó có thái độ phục vụ của các cán bộ, nhân viên ở cơ quan công sở Nhà nước.

Ông Nguyễn Khải Hoàn- Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho rằng, thời gian qua các ngành các cấp TP đã nỗ lực trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, ông Hoàn cũng thừa nhận vẫn chưa đạt yêu cầu như mong muốn.
 
Ông Hoàn cho biết, vừa qua Hội Cựu chiến binh đã làm một thống kê xã hội học trong người dân, kết quả cho thấy số người không hài lòng khi đến liên hệ làm việc ở các cơ quan Nhà nước là khoảng 10%; trong số này thì 70% không hài lòng về việc cán bộ hướng dẫn dài dòng và khoảng 30% không hài lòng khi cán bộ sai hẹn trả kết quả làm việc.

Ngoài ra, ông Hoàn cũng cho biết vẫn còn tình trạng người dân khi đến cơ quan liên hệ nhưng phải chờ cán bộ đi họp, đi học nên không ai giải quyết. Trong khi đó, có một số cán bộ công chức chưa đảm bảo giờ giấc làm việc, nhất là ở cơ sở.

Để khắc phục tình trạng trên trong năm 2013, ông Nguyễn Khải Hoàn cho hay vì chưa có cơ chế cụ thể nên Sở Nội vụ đang xin ý kiến các ngành để trình Ủy ban TP xem xét quyết định.

Qua phần trả lời của đại diện Sở Nội vụ, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi cho rằng, con số thống kê của Hội Cựu chiến binh cho thấy thái độ của cán bộ công sở còn nhiều tồn tại. “Nếu cải cách mà chưa đạt yêu cầu thì cần phải quan tâm đẩy mạnh cải cách hơn nữa”, ông Lợi nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP nêu rõ, lấy năm 2013 làm trọng tâm cải cách thủ tục hành chính nên đề nghị Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP có kế hoạch cụ thể hơn trong vấn đề này; trong đó nên cụ thể hóa quy trình, tinh thần thái độ tiếp công dân. “Khi tiếp công dân phải tôn trọng, dè dặt bởi công dân rất quan tâm đến thái độ ứng xử của cán bộ viên chức Nhà nước”, ông Lợi nói.
 

Chiều cùng ngày 7/12, tại phiên bế mạc, HĐND TP Cần Thơ thông qua việc miễn nhiệm, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch và thành viên Ban Pháp chế HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016.

Các đại biểu thống nhất thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TP đối với ông Phạm Văn Hiểu để nhận nhiệm vụ mới; miễn nhiệm chức vụ Thành viên Ban Pháp chế HĐND TP đối với ông Nguyễn Thanh Sơn để nhận nhiệm vụ mới.

Thường trực HĐND TP Cần Thơ cũng giới thiệu ông Nguyễn Thanh Sơn (SN 1956) - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Thạnh, ứng cử chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa VIII (2011- 2016). Giới thiệu ông Huỳnh Ngọc Thạch (SN 1959) - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thới Lai - ứng cử chức danh Thành viên Ban Pháp chế HĐND TP khóa VIII (2011- 2016).

Qua bỏ phiếu tại phiên bế mạc, kết quả ông Nguyễn Thanh Sơn đạt 50 phiếu, đạt tỷ lệ 100% đại biểu có mặt và 92,59% so tổng số đại biểu (50/54). Ông Huỳnh Ngọc Thạch đạt 50 phiếu. Với kết quả trên, ông Nguyễn Thanh Sơn trúng cử Phó Chủ tịch và ông Huỳnh Ngọc Thạch trúng cử thành viên Ban Pháp chế HĐND TP khóa VIII, nhiệm kỳ 2011- 2016.

Huỳnh Hải

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn