Khốn khổ như sống ở phố cổ Hà Nội

Thứ sáu - 02/08/2013 09:27
Khốn khổ như sống ở phố cổ Hà Nội

Khốn khổ như sống ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Để đi vào những con ngõ nhỏ sâu hun hút quanh khu phố cổ, tối tăm và ẩm thấp giữa Thủ đô, nhóm phóng viên Dân trí đã phải sử dụng đến đèn pin để dẫn đường.

Trái ngược hoàn toàn với sự phát triển sầm uất của "mặt tiền" khu phố cổ Hà Nội, hàng chục năm qua vẫn có hàng nghìn hộ dân vẫn phải sống chen chúc trong những căn nhà xuống cấp nguy hiểm, tồi tàn.

Nhà của anh Hoàng Văn Xuân trong ngõ 44 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội, lâu nay được người dân phố cổ gọi là “bể đựng nước” giữa lòng Thủ đô bởi nhà chỉ cao 1,18m, rộng 2,7m, diện tích chỉ hơn 6 m2, giống như một cái bể nước thực thụ. Mọi sinh hoạt của anh Xuân và cậu con trai đều diễn ra trong "bể nước" này.
 
Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Nhung nằm sâu trong ngõ 33 Hàng Vải (P.Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) chỉ rộng vẻn vẹn 5m2 nhưng lại có đến 8 người cùng chung sống. Vị trí "lý tưởng" duy nhất để có thể ngồi để nghỉ ngơi chính là khe hở giữa chỗ nấu nướng và nhà vệ sinh công cộng.

Kế hoạch giãn dân khu phố cổ của UBND thành phố Hà Nội đã được xây dựng từ lâu. Tuy nhiên vấn đề đền bù, người đi người ở vẫn đang là một bài toán nan giải, và trong khi chờ đợi một kế hoạch quyết liệt, một phương án đền bù thoả đáng thì người dân nơi đây vẫn phải sống khốn khổ ngay tại nơi sầm uất nhất Thủ đô.

Nhóm phóng viên

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn