Không biết sẽ còn bao nhiêu lao động VN bị Defar Angola bắt giữ…

Thứ hai - 22/04/2013 02:30
Không biết sẽ còn bao nhiêu lao động VN bị Defar Angola bắt giữ…

Không biết sẽ còn bao nhiêu lao động VN bị Defar Angola bắt giữ…

(Dân trí) - Tôi tên T, quê quán ở thành phố Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa. Hiện tôi đang đang cư trú tại Luanda, Angola. Tôi viết phản hồi này trên báo Dân trí với mong muốn trình bày một số nội dung như sau:
Không biết sẽ còn bao nhiêu lao động VN bị Defar Angola bắt giữ…
Nhiều lao động VN tại Angola phải sống trong những lán trại chật chội, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và phải đối diện với nạn cướp bóc hoành hành

 

Theo chúng tôi được biết, cùng với xu thế hội nhập và phát triển, Việt Nam (VN) đã tăng cường hợp tác quốc tế về nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ). Cũng theo tôi được biết, tính đến cuối năm 2012 VN đã ký kết với hơn 170 nước trên toàn thế giới về XKLĐ. Tuy nhiên tại đất nước Angola - một thị trường lao động tiềm năng, thì chúng ta chưa có ký kết về hợp tác trong lĩnh vực XKLĐ.

Ước tính đến cuối năm 2012 ở Angola có khoảng 9.000 người VN làm việc, học tập và sinh sống. Theo như tôi biết thì VN chỉ mới hợp tác với Angola ở cấp Nhà nước trên 2 hoạt động là Giáo dục và Y tế, tức là những giáo viên và bác sĩ sang đây với tư cách các chuyên gia. Nhưng số lượng ấy là rất nhỏ, cộng thêm một số Việt kiều nữa cũng không chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng số hơn 9.000 người VN ở đây. (Theo tôi, trong số này có khoảng 8.000 người là ở Angola bất hợp pháp).

Từ đầu tháng 4/2013, lực lượng Cảnh sát quản lý người nước ngoài của Angola (Defar) đã tiến hành các biện pháp siết chặt. Để làm tốt công tác này, lực lượng Defar đã mở các cuộc vây bắt, truy quét nhằm xoá bỏ người cư trú bất hợp pháp tại Angola.

Chỉ trong vòng 9 ngày đầu tháng 4 này, theo tôi được biết, đã có hơn 250 người Việt bị bắt giữ tại các nhà tù của Angola, không biết ngày nào mới được trả lại tự do. Nghe nói nếu muốn được tự do thì phải bỏ ra một khoản tiền chuộc lớn từ 3.000USD đến 6.000USD mà không phải ai cũng có nổi. Trong số những người bị bắt, chỉ một số ít là không có giấy tờ tùy thân hoặc có nhưng đã hết hạn, còn phần lớn đều có Visa, Visto đầy đủ.

Trước tình hình như vậy, nhưng chúng tôi không thấy ĐẠI SỨ QUÁN VN Ở ANGOLA có động thái gì hiệu quả giúp bảo vệ quyền lợi cho người lao động VN. Mà những người LĐ sang Angola này (bao gồm cả bản thân tôi) đã phải cầm cố hết tài sản ở quê nhà, sang đây với hy vọng làm ăn kiếm được tiền khá hơn.

Theo tôi được biết, đợt truy quét lần này của Defar sẽ kéo dài hết tháng 4. Vậy không biết bao nhiêu người sẽ bị bắt nữa, không biết sẽ có bao nhiêu gia đình mất người thân ở nơi đất khách này nữa…???

Tôi không còn cách nào khác, đành viết những dòng này gửi qua báo Dân trí, với hy vọng sẽ được giúp chuyển tiếp tới các cơ quan hữu quan của VN, nhất là tới ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM Ở ANGOLA. Rất mong những vụ việc diễn ra tại Angola được xem xét, điều tra cẩn thận. Qua đó các cơ quan hữu quan của VN sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm cần thiết, để có được những chính sách và biện pháp phù hợp, nhanh chóng nhằm đảo bảo quyền lợi cho người lao động VN tại đất nước Angola xa xôi này.

Tôi xin cam đoan những lời viết trên đây là sự thật.

(Luanda ngày 20 tháng 04 năm 2013)

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn