“Liệt sĩ” trở về: Cuộc đời có thể dựng thành phim

Thứ hai - 24/06/2013 16:03
“Liệt sĩ” trở về: Cuộc đời có thể dựng thành phim

“Liệt sĩ” trở về: Cuộc đời có thể dựng thành phim

(Dân trí) - Những tín hiệu tốt lành với trường hợp “liệt sĩ” trở về Phan Hữu Được được dư luận đón nhận với cả niềm vui xen lẫn nỗi âu lo, bởi người dân rất hiểu với sự chậm trễ trong khâu thủ tục hành chính thì có thể mọi chuyện sẽ là quá muộn…
“Liệt sĩ” trở về: Cuộc đời có thể dựng thành phim
Trong một ngày mưa bão, căn nhà cháu ông Được ấm áp bởi những chuyến thăm của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân (ảnh: Thu Hằng)

 

Trả lại tên cho Anh

 

Tiếp tục chia sẻ về trường hợp trở về hy hữu của “liệt sĩ” Phan Hữu Được, bình luận của bạn đọc đi vào một số khía cạnh khác khá bất ngờ và thú vị. Bùi Văn Sơn sonbuikiem@yahoo.com nhìn thấy từ nhân chứng sống vẫn như mới bước ra từ khói lửa chiến tranh này những chất liệu tuyệt vời cho một kịch bản phim:

“Trường hợp này mà như nước ngoài rất có thể sẽ được dựng thành phim đó, các bạn à. Vậy mà từ hôm đó tới giờ vẫn chưa thấy thủ tục giấy tờ gì xong cho chú Được? Đúng là vẫn chưa có đột phá trong cách làm việc. Đôi khi cũng nên biết trường hợp nào phải làm sớm và trường hợp nào phải đúng thời gian chứ…”

Cùng chung ý tưởng nghệ thuật đó, Ngọc Sơn dongocson1954@gmail.com có ngay thông điệp gửi tới vị đạo diễn tài danh của Điện ảnh VN:

 

“Đạo diễn Đặng Nhật Minh hãy vào cuộc đi anh! Theo tôi, cuộc đời ông Được như một huyền thoại sống ở thế kỷ 21. Dưới ngòi bút của anh, tôi tin sẽ có một kịch bản hay và sẽ được dàn dựng đầy sức cuốn hút bởi một đạo diễn có tiếng về những bộ phim về đề tài chiến tranh như anh. Mong anh sẽ làm một bộ phim dựa trên các chất liệu về cuộc đời ông Được, để cho các tầng lớp thanh niên sau này hiểu và noi theo tấm gương của lớp lớp cha ông đã sống, chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc anh dũng ra sao. Xin chân thành cảm ơn báo Dân trí nhiều lắm”.

Trần Văn Hàohaotv_56tl@yahoo.com cho biết thêm thông tin:

 

“Tôi cũng là một cựu chiến binh, nhập ngũ năm 1966 tại trung đoàn 42, sư 350 và vào Nam chiến đấu năm 1967. Năm 1971 tôi bị thương, được đưa ra miền Bắc. Xin thưa với các vị cán bộ chính quyền là khi đi chiến trường, chúng tôi không được mang theo một loại giấy tờ gì hết, đặc biệt khi đi chiến dịch. Tất cả mọi thứ, kể cả ảnh của người thân cũng không được mang trong người. Khi hy sinh hay bị thương, nếu được đồng đội đưa về đơn vị thì còn có giấy báo tử hay chứng thương, chứ nếu do đồng bào cưu mang thì hoàn toàn không thể có giấy tờ gì cả. Mong các vị hãy hiểu cho điều đó mà đừng làm khó thêm đồng chí Được nữa”.

Nguyễn Đức Hạnhhanh.klv2@gmail.com thêm một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết đẩy nhanh khâu thủ tục để sớm “trả lại tên cho Anh”:

 

“Tôi cũng là một cựu chiến binh, thấy trường hợp của ông Được rất hy hữu trong cuộc chiến đã qua. Những đồng đội của ông Được như ông Lật, ông Điềm và các cháu của ông Được chẳng phải là cứ liệu sống để các cấp chính quyền trả lại tên cho ông hay sao. Có những cái chậm còn được, nhưng cái này không nên chậm. Hồ sơ nhập ngũ, hồ sơ liệt sỹ còn đó, đồng đội ông Được còn đó thì chẳng lý do gì để chậm trễ việc trả lại tên cho ông cả. Kính mong Hải Phòng, Tiên Lãng và các cấp liên quan nhập cuộc tích cực hơn để làm ngay việc rất cần thực hiện sớm này”.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông Được
Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho ông Được

Gần dân để hiểu dân

Cũng có nhiều nhận xét và ý tưởng khác được bạn đọc nêu ra, với mong muốn chung là được sự quan tâm nhiều hơn từ phía các cơ quan có thẩm quyền để “thủ tục làm người được sống” (như bình luận của một độc giả) không lê thê, kéo dài…gây thêm nghi ngờ và bức xúc với dư luận:

“Mình là người Tiên Lãng mà vẫn thấy buồn với mấy bác chính quyền Tiên Lãng quá, từ cấp xã cho đến cấp huyện. Một việc như vậy mà phải đến tận khi báo Dân trí đưa tin mới biết, thế ai là người gần dân để hiểu dân nhất??? Đến cả bác Huyền - Phó chủ tịch Huyện mà còn nói chưa thấy cấp dưới báo cáo về trường hợp trên thì...???’ - Mr Linh: linh.cco@gmail.com

“Tôi nghĩ, Bộ Quốc phòng cũng nên vào cuộc vì đây là một trường hợp rất may mắn, khi một người lính của mình đã từ cõi chết trong chiến trường đến tận bây giờ mới trở về, chậm hơn các đồng đội những 40 năm…” - Lê Văn Nhân: lenhan43@yahoo.com

“Mình đã đọc tất cả các bài báo về chú Được. Mình cảm thông với anh Lợi. Mình cũng là 1 ‘nô bộc’ của dân. Theo mình, Bộ LĐTB XH nên ra thêm một văn bản hướng dẫn riêng về trường hợp này, để Phòng LĐTB XH huyện Tiên Lãng - Hải Phòng áp dụng cho đúng luật và không trái với các văn bản hướng dẫn khác” - Phạm Phú: Phunongnghiep@gmail.com

“Chúng tôi không muốn chờ thêm 1 giây phút nào nữa… Các thủ tục hành chính tôi cũng quá hiểu rồi, xin đừng làm gì ồn ào lên cả vì chỉ làm cho người trong cuộc buồn lòng thôi. Tôi muốn Dân trí giúp tạo ra một địa chỉ tài khoản nào đó thật minh bạch, để các bạn đọc gần xa cùng chia sẻ với hoàn cảnh của bác Được một cách thiết thực nhất và nhanh nhất” - Phạm Văn Quân: quan.phamsgdm@gmail.com

“Tôi cũng từng là 1 người lính, có bao chuyện tôi đã được nghe, được chứng kiến. Những người có hoàn cảnh như chú Được chắc không phải nhiều, các cấp chính quyền cần vào cuộc tích cực hơn để tạo điều kiện cho chú Được sớm được hưởng chế độ. Giấy tờ là do con người làm ra. Trường hợp này là người thật, việc thật. Còn bao đồng đội của chú Được nữa, mà trong khi đó chú Được còn được công nhận là liệt sỹ thì chuyển từ chế độ liệt sỹ sang thương binh đâu có gì khó? Mong chú Được sớm có chế độ để có chút an ủi tuổi già” - Nguyễn Thanh Bình: binhngt.am@gmail.com

Dư luận vẫn đang rất nóng lòng chờ đợi được sớm thấy hồi kết thật đẹp như trong mơ, trong phim ảnh, tiểu thuyết… nhưng lại là trong đời thực! Lại chạnh nhớ một lời ca: Nếu có yêu thương thì hãy yêu thương tôi ngay bây giờ...!!!

Khánh Tùng

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn